Những nội quy sử dụng thang máy bạn nhất định phải biết

Nội quy sử dụng thang máy là quy định thông chung người dùng cần hiểu và nắm bắt trước khi sử dụng thang máy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về những quy định này. Dưới đây là top 3 quy định chung khi sử dụng thang máy bạn nên biết để sử dụng thang máy an toàn và hiệu quả nhất. 

Nội quy sử dụng thang máy vào vận hành

Dưới đây là một số nội quy sử dụng thang máy chung cần tuân thủ để giúp thang máy vận hành hiệu quả. 

Thang máy được cung cấp bởi đơn vị uy tín 

Thang máy đạt tiêu chuẩn khi và chỉ khi được cung cấp bởi đơn vị có năng lực, đã được cơ quan có chức năng kiểm duyệt và xác nhận đủ điều kiện lắp đặt. 

Thang máy cần phải đảm bảo an toàn, chắc chắn và đang trong thời hạn sử dụng, không bị hư hỏng hay thiếu đi bất kỳ bộ phận nào. 

Để đảm bảo được các yếu tố an toàn này, người dùng cũng rất khó để kiểm tra hết. Vì thế cần có sự đảm bảo chất lượng ngay từ khâu đầu vào, nguồn gốc, xuất xứ, điều kiện, tình trạng sử dụng đạt chuẩn mới có thể lắp đặt. 

Thang máy được cung cấp bởi đơn vị có năng lực

Thêm một yếu tố nữa bạn cần cân nhắc đó là đội ngũ lắp đặt thang máy phải là đơn vị có kinh nghiệm, có năng lực. Thang máy có đủ điều kiện để đưa vào sử dụng sẽ cần được lắp đặt bởi những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, am hiểu kỹ năng thực tế. Có vậy khi xảy ra sự cố sẽ dễ dàng thao tác, xử lý nhanh chóng. 

Thang máy được cung cấp bởi đơn vị có năng lực

Thang máy được cung cấp bởi đơn vị có năng lực

Có như vậy, thanh máy mới được lắp đặt đúng tiến độ, đúng quy trình đảm bảo tính chắc chắn, chính xác. Đội ngũ kỹ thuật viên đóng vai trò quyết định các yếu tố kỹ thuật chính xác, an toàn trước khi đưa thang máy vào hoạt động hàng ngày. 

Thang máy được thẩm định bởi cơ quan có thẩm quyền

Thang máy được thẩm định bởi cơ quan có thẩm quyền là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý khi lắp đặt thang máy. Bởi chỉ khi thang máy được kiểm duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền, khi đó thang máy mới đạt chuẩn để lắp đặt. 

Sau khi có được sự thẩm định từ phía cơ quan kiểm duyệt bạn cũng nên xác nhận lại từ đơn vị cung cấp để chắc chắn hơn về chất lượng thang máy trước khi tiến hành lắp đặt. 

Xem thêm:

Nội quy sử dụng thang máy tiêu chuẩn

Trong quá trình sử dụng, thang máy sẽ được vận hành và điều khiển bởi nhiều người và nhiều bộ phận khác nhau, vì thế nội quy sử dụng thang máy cũng được phân theo từng bộ phận để dễ dàng kiểm soát. 

Nội quy sử dụng thang máy đối với người sử dụng 

Đầu tiên là với người trực tiếp sử dụng thang máy là những người dân sống tại chung cư, người dùng tới trung tâm thương mại, bệnh viện, … cần phải được tập huấn, hướng dẫn sử dụng thang máy bởi đơn vị cung cấp. Từ đó, người dùng sẽ biết cách sử dụng chính xác nhất, hiểu rõ nhất về loại tháng máy mình đang dùng, giảm thiểu tối đa sự cố không mong muốn có thể xảy ra và cách ứng phó kịp thời nhất. 

Trong và ngoài thang máy cần có bảng hướng dẫn sử dụng bên để người dùng sẽ hiểu được cơ bản nội quy sử dụng thang máy đúng cách. 

Nội quy sử dụng thang máy đối với người sử dụng 

Nội quy sử dụng thang máy đối với người sử dụng 

Ngoài ra, đơn vị cung cấp thang máy cũng cần có kế hoạch cụ thể về việc tập huấn cho người dùng. Các nhà quản lý cần có buổi hướng dẫn, truyền đạt để cư dân nắm rõ được vấn đề khi thang máy vận hành. 

Đây được xem là khâu chuẩn bị đầu tiên và cũng đóng vai trò quyết định tới sự an toàn cho người sử dụng thang máy. Ngoài ra, các đơn vị cũng cần cung cấp nội quy sử dụng thang máy đầy đủ và chính xác nhất để người dùng có thể đọc, hiểu và sử dụng thang máy hiệu quả. 

Xem thêm:

Nội quy sử dụng thang máy đối với người lý 

Nội quy sử dụng thang máy dành cho người quản lý hệ thống thang máy sẽ có những tiêu chuẩn riêng. Trước hết, người quản lý phải là người được đào tạo về nghiệp vụ, xử lý khi gặp sự cố về thang máy. Đội ngũ quản lý cần đảm bảo phải có kiến thức lắp đặt, sử dụng thang một cách thuần thục, chính xác và đúng quy trình. 

Ngoài ra, người quản lý cần được đào tạo, tập huấn thực nghiệm xử lý các tình huống khẩn cấp, các sự cố xảy ra với thang máy và người dùng. Đây là yêu cầu bắt buộc đối với đội ngũ quản lý để máy được hoạt động đúng cách, đảm bảo an toàn cho người dùng. 

Gặp bất kỳ vấn đề gì khi du chuyển thang máy, bạn nên tìm cách trợ giúp thay vì cố gắng phá cửa, hô lớn hay hoảng loạn. 

Nội quy sử dụng thang máy đối với người lý 

Nội quy sử dụng thang máy đối với người lý 

Một số quy tắc khi vận hành thang máy 

Dưới đây là một số nội quy sử dụng thang máy khi vận hành bạn cần lưu ý. 

  • Khi sử dụng thang máy, bên cạnh những lưu ý về đơn vị cung cấp, các nhà quản lý thì người dùng cũng nên tuân thủ theo những quy tắc cơ bản như: 
  • Chỉ sử dụng thang máy khi đang ở trạng thái kỹ thuật tốt nhất, có vậy thang máy mới đảm bảo tốt về chất lượng, thang vận hành ổn định, bình thường. Nếu sử dụng thang máy ở trạng thái không tốt như hỏng bộ phận, phát ra âm thanh, tốc độ không ổn định sẽ rất dễ gây ra tai nạn thang máy. 
  • Người sử dụng thang máy cần tuân thủ nội quy sử dụng thang máy và vận hành thang máy. Ngoài ra, bạn cần phải nắm được cách dùng để hạn chế những rủi ro không đáng có. Thông thường, người dùng chỉ biết cách nhấn nút thang máy để di chuyển giữa các tầng chứ chưa hề để ý tới các chỉ số an toàn khác như tải trọng thang máy tối đa hay cách gọi hỗ trợ khẩn cấp khi thang máy bị kẹt. 

Xem thêm:

Nội quy bảo trì, bảo dưỡng thang máy 

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thang máy, bạn nên chú trọng một số nội quy sử dụng thang máy, bảo trì thang máy như sau: 

  • Thang máy cần được bảo trì, bảo dưỡng đúng kỳ hạn, đúng thời điểm. Dù hệ thống máy móc có mới, hiện đại tới đâu nếu không biết cách bảo dưỡng thường xuyên thì cũng sẽ bị xuống cấp theo thời gian. Mỗi loại thang máy sẽ chu kỳ bảo trì khác nhau vì thế bạn cần tham khảo kỹ lưỡng về loại thang máy mình sử dụng để có chế độ bảo dưỡng hợp lý nhất. Ngoài ra, đội ngũ bảo dưỡng cũng cần có một file quản lý riêng theo dõi thời gian bảo trì, nội dung sửa chữa, chăm sóc để thang máy được vận hành hiệu quả. 
  • Bất kỳ một dấu hiệu lạ nào xuất hiện đều cần được kiểm tra ngay lập tức, kể cả chưa đến thời hạn kiểm tra bảo dưỡng. Trong quá trình sử dụng sẽ rất khó tránh khỏi những yếu tố ngoại cảnh như sử dụng thang quá tải trọng nhiều lần, ý thức sử dụng thang máy của người dùng kém, không biết giữ gìn vệ sinh, làm đổ nước ra thang máy, …
  • Khi thang máy đang trong tình trạng bảo trì, bảo dưỡng ban quản lý phải đặt cảnh báo rõ ràng, không cho người dùng sử dụng thang. Đây là quy định chung, cơ bản tối thiểu cần chấp hành. Nếu không có biển cảnh báo  thì cần ghi rõ việc sử dụng thang máy lúc này nguy hiểm để người dùng biết đường tránh. 
  • Cuối cùng, bạn nên đảm bảo cần có sổ theo dõi bảo dưỡng, bảo trì đầy đủ mỗi tháng để dễ dàng tra cứu. Khi có cuốn sổ này, nhà bảo dưỡng sẽ nắm bắt được tình trạng thang máy hoạt động ra sao, công suất hoạt động như thế nào, chu kỳ bảo dương đã đúng thời điểm hay chưa. 
Nội quy bảo trì, bảo dưỡng thang máy 

Nội quy bảo trì, bảo dưỡng thang máy 

Xem thêm:

Hy vọng với những chia sẻ của Thang máy GHT về nội quy sử dụng thang máy đã giúp bạn đọc biết cách sử dụng thang máy an toàn, hiệu quả. Nếu thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẻ những kiến thức bổ ích này tới người thân và bạn bè của mình nhé. 

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

4.3/5 - (3 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683