Hướng dẫn cách đi thang máy an toàn chi tiết và dễ hiểu nhất

Thang máy đã và đang trở thành phương tiện di chuyển phổ biến trong các tòa nhà chung cư, văn phòng, … Tuy nhiên ngày nay có nhiều mẫu thang máy thông minh được lắp đặt khiến cho nhiều người tỏ ra lúng túng khi bước vào thang máy. Chính vì thế, việc học cách đi thang máy an toàn, đúng cách là điều được rất nhiều người quan tâm tới. Trong bài viết dưới đây, thang máy GHT sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng thang máy hiệu quả và an toàn nhất. Cùng theo dõi nhé.

Tầm quan trọng khi sử dụng đi thang máy đúng cách

Đi thang máy hay sử dụng thang máy là điều tưởng chừng như dễ dàng ấy vậy chúng ta vẫn phải học cách để sử dụng nó. Tại sao vậy? Việc sử dụng thang máy đúng cách sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho bạn và những người xung quanh. 

Cách đi thang máy đúng cách đảm bảo an toàn

Cách đi thang máy đúng cách đảm bảo an toàn

An toàn: Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên, bởi thang máy vận hành dựa trên hệ thống cáp, nếu không sử dụng đúng cách thì nó có thể là mối đe dọa vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Việc học cách đi thang máy chính xác sẽ giúp tăng mức độ an toàn cho bạn trước khi bước chân vào trong hay bước ra ngoài thang máy. 

Hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của của thang máy: Khi bạn hiểu được nguyên lý vận hành của một chiếc thang máy sẽ giúp bạn điều khiển thang máy dễ dàng hơn. Trường hợp xảy ra sự cố sẽ biết các xử lý và khắc phục nhanh chóng. 

Thể hiện sử văn minh: Đây cũng là điều chúng ta không thể phủ nhận. Với những nơi công cộng không thể tránh được tình trạng phải xếp hàng chờ thang máy. Nếu học được cách đi thang máy sẽ giúp bạn kiên nhẫn chờ đợi và thể hiện sự văn minh của mình, không chen lấn xô đẩy khi xếp hàng chờ đợi. 

Hướng dẫn cách đi thang máy đúng cách

Để biết cách đi thang máy đúng cách đòi hỏi bạn hiểu nắm rõ được các ký hiệu cũng như nguyên tắc hoạt động lên xuống của thang máy. Cụ thể cách sử dụng thang máy như sau: 

Ngoài sảnh chờ thang máy

 • Xác định vị trí tầng bạn muốn đến để điều khiển nút gọi chính xác. Tránh làm mất thời gian cũng như ảnh hưởng tới người bên cạnh. 
 • Sau đó, bạn thực hiện nhấn 1 lần vào nút gọi thang. Cách bấm thang máy đi xuống bạn chỉ cần bấm nút mũi tên đi xuống. Muốn đi lên hãy bấm mũi tên đi lên. 
 • Luôn quan sát màn hình điều khiển hiển thị ở bảng nút bấm để biết thang máy đang ở vị trí nào. 
 • Khi thang máy di chuyển tới vị trí bạn mà thấy bên trong quá đông người thì bạn cần kiên nhẫn chờ lượt sau. Tránh tình trạng chen lấn, hoặc quá tải trọng thang máy sẽ làm mất thời gian và gây nguy hiểm cho mọi người. 
 • Tuyệt đối không được tựa lưng vào cửa thang máy. 
 • Khi xảy ra sự cố như hỏa hoạn bạn không được sử dụng thang máy bởi điều này sẽ rất nguy hiểm. Điện có thể mất đột ngột hoặc khói tràn vào gây nguy hiểm tới tính mạng.  
Ngoài sảnh chờ thang máy

Ngoài sảnh chờ thang máy

Trước khi bước vào thang máy 

 • Trước khi bước vào trong thang máy, bạn cần quan sát lên màn hình led điều khiển xem hướng mũi tên đường chỉ lên trên hay xuống dưới, nó đang có đúng hướng bạn cần đi hay không.
 • Khi mang theo đồ vật bạn cần đưa gọn đồ vào bên trong thang nhẹ nhàng tránh tạo ra tiếng ồn cũng như cản trở cửa thanh máy đóng lại. 
 • Bạn không nên đứng ở giữa cửa thang máy, điều này sẽ gây cản trở cho những người bước vào hoặc bước ra. Nguy hiểm hơn là có thể gây ra tình trạng kẹt cửa thang máy. 
 • Nếu khi bạn bước vào bên trong thang máy, thấy báo hiệu “tít tít” quá tải thì bạn cần bước ra khỏi ngoài cabin. Vừa đảm bảo an toàn cho mọi người, vừa thể hiện sự lịch sự văn minh của bạn. 
 • Nếu có người muốn bước vào thang hay hãy giữ nút (◄►) để thang chờ thêm lâu hơn. Tuy nhiên bạn không nên giữ nút này quá lâu. 
 • Nếu không có người ở ngoài bước vào thang máy và bạn cũng đang muốn thang di chuyển luôn thì hãy bấm vào nút (►◄) để đóng cabin ngay lập tức. 
Trước khi bước vào thang máy 

Trước khi bước vào thang máy

Cách đi thang máy ở trong cabin

 • Khi bạn đóng cửa thì hãy bấm số hiển thị tầng mà mình muốn đi chuyển đến. Nếu trong thang quá đông bạn không thể tự bấm nút thì có thể nhờ tới những người đứng gần bảng điều khiển, bấm nút giúp bạn. 
 • Không để quần áo, tóc hay đồ đạc gần với cửa cabin sắp đóng. Vì rất có thể chúng sẽ bị kẹt vào thang máy và có thể gây nguy hiểm cho bạn. 
 • Không nên ăn uống hoặc vận chuyển chất cấp di chuyển bên trong thang máy. 
 • Trong cabin, bạn nên đứng ở vị trí trung tâm, không làm cửa bị kẹt hoặc gây nhiễu cảm ứng cửa thang. 
 • Hạn chế sử dụng điện thoại khi đang ở trong thang. 
 • Nếu bạn không may bị kẹt ở trong thang máy hãy cứ bình tĩnh, bấm nút cảnh báo INTERCOM hoặc nút báo động EMERGENCY để nhờ giúp đỡ.
Cách đi thang máy khi ở trong cabin

Cách đi thang máy khi ở trong cabin

Khi bước ra khỏi cabin thang máy 

 • Hãy chờ khi thang máy dừng lại hẳn, cửa tự động mở hẳn ra, bạn hãy bước ra bên ngoài. 
 • Khi gần tới vị trí mà bạn muốn đến, hãy nhanh chân bước ra trước cửa thang máy, nhưng cần tránh tình trạng chen lấn xô đẩy gây nguy hiểm ở trước cửa. 
 • Nếu bạn đi cùng trẻ nhỏ hoặc thú cưng thì hãy bế hoặc dắt thú cưng theo dùng. 
 • Tránh để rơi đồ vào các kẽ hở ở cửa hay vách thang máy, sẽ rất khó để bạn có thể lấy lại được đó. 

Khi bước ra khỏi cabin thang máy

Ký hiệu bảng hướng dẫn sử dụng thang máy

Để nắm được cách đi thang máy đúng và văn minh bạn cần ghi nhớ những ký tự cơ bản trên bảng điều khiển thang máy dưới đây: 

(▲): Nút lệnh thang máy đi lên 

(▼): Nút lệnh thang máy đi xuống 

G, 1, 2, 3, …: Thể hiện số thứ tự các tầng. G có thể là tầng trệt của tòa nhà, các số 1,2,3, … là số tầng của tòa nhà. Ở một số thang máy tầng hầm sẽ ký hiệu là B1, B2, L là tầng lửng. 

(►◄): Nút lệnh đóng cửa nhanh 

(◄►): Nút lệnh mở cửa nhanh 

Intercom hoặc biểu tượng chuông🔔: Dùng khi xảy ra sự cố và muốn liên hệ với bên ngoài. 

Những điều không nên làm khi sử dụng thang máy

Dưới đâu là một số điều bạn không nên làm khi học cách đi thang máy. 

Không sử dụng thang máy khi có sự cố hỏa hoạn

Trường hợp xảy ra sự cố tòa nhà bị cháy nổ bạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy mà hãy thoát xuống bằng thang bộ. Bởi khi xảy ra cháy nổ, hệ thống điện thang máy có thể bị chập cháy, dẫn tới bạn sẽ bị mắc kẹt trong thang. Đây sẽ là điều vô cùng nguy hiểm, khói có thể khiến bạn bị ngạt ở trong thang máy.

Không vui chơi gần hoặc trong thang máy 

Việc chơi đùa gần thang máy có thể khiến bạn bị mắc kẹt trong các rãnh thang hoặc gặp sự cố khác. Nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc thú cứng thì cần phải lưu ý điều này. 

Khi di chuyển bằng thang máy, nếu còn trong thang ít người bạn nên lui về phía sau để nhìn bao quát hơn. Không chơi đùa và giữ một vị trí nhất định để bạn có thể chủ động xử lý tình huống. 

Không cố ý giữ cửa bằng cách sử dụng vật cản

Không cố ý giữ cửa bằng cách sử dụng vật cản

Không cố ý giữ cửa bằng cách sử dụng vật cản

Khi cần mở cửa bạn có thể bấm lệnh giữ thang. Bạn tuyệt đối không nên chèn các vật vào cửa thang máy hoặc dùng chân giữ cửa, điều này có thể khiến chân bạn bị kẹt gây nguy hiểm tới tính mạng. 

Không chở quá tải hoặc công suất của thang máy

Đây là nguyên tắc bạn cần tuân thủ khi học cách đi thang máy. Thông thường thang máy có dán khuyến cáo về số người tối đa có thể di chuyển trong thang máy. Nếu khi bạn bước vào, thang máy phát ra tín hiệu cảnh báo thì bạn nên chủ động bước ra ngoài để đảm bảo an toàn cho mọi người và không gây quá tải thang. 

Hướng dẫn cách đi thang máy công nghệ mới 

Thang máy sử dụng thẻ từ thang máy

Việc sử dụng thẻ từ thang máy hiện đang được ứng dụng rất phổ biến ở các thang máy đặt trong chung cư, công ty, văn phòng, …. Mục đích áp dụng thẻ từ nhằm hạn chế lưu lượng người di chuyển tự do trong khu vực, chỉ những ai sở hữu thẻ từ thang máy mới có thể sử dụng và di chuyển bằng thang máy. 

Bên trong cabin thang máy cũng được gắn thiết bị access control có cài đặt thẻ từ hoặc vân tay, giác mạc. Tuy nhiên thẻ từ vẫn là thiết bị được sử dụng nhiều nhất. 

Nếu bạn di chuyển bằng thang máy mà thấy trên bảng điều khiển có hình hộp chữ nhật thì có thể thang máy đó sử dụng thẻ từ thang máy, hạn chế không cho bạn di chuyển đến một số tầng nào đó. 

Thang máy sử dụng thẻ từ

Thang máy sử dụng thẻ từ

Thang máy thông minh điều khiển bằng smartphone

Tính năng điều khiển thang máy bằng smartphone còn khá mới, tính năng này hiện vẫn chưa được ứng dụng phổ biến. Tuy nhiên một số mẫu thang máy Phần Lan đã sản xuất và ứng dụng thành công việc điều khiển thang máy bằng thiết bị thông minh. Vì thế bạn cần phải học cách đi thang máy mới có thể sử dụng được thang máy này. 

Để dùng được tính năng hiện đại này, trước tiên bạn hãy tải ứng dụng của hãng trên appstore hoặc Chplay. Khi nào được bên trong tòa nhà bạn sẽ có thể sử dụng ứng dụng này để gọi thang máy bất kỳ lúc nào. 

Ứng dụng này ra đời nhằm giải quyết tình trạng quên thẻ, mất thẻ khi sử dụng thang máy bằng thẻ từ, rất tiện lợi phải không nào. 

Thang máy thông minh điều khiển bằng smartphone

Thang máy thông minh điều khiển bằng smartphone

Thang máy không có dây cáp

Hiện nay Multi là mẫu thang máy duy nhất trên thị trường ứng dụng công nghệ không dây cáp. Loại thang máy này có thể di chuyển từ trái sang phải lên xuống linh hoạt và được điều khiển thông qua phần mềm không cần đến dây cáp. Phần mềm sẽ được điều khiển cho cabin di chuyển, đồng thời sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi được tốc độ và vị trí của thang máy. 

Thang máy không có dây cáp

Thang máy không có dây cáp

Thang máy dùng công nghệ động cơ tuyến giống với công nghệ tàu đệm từ Hyperloop để di chuyển dễ dàng, nhanh chóng mượt mà trên ray. 

Lưu ý cách sử dụng cầu thang máy an toàn 

Sau khi bạn đã phần nào hiểu được cách đi thang máy đúng cách và an toàn thì dưới đây là một vài thông tin bạn cần ghi nhớ khi lắp đặt, sử dụng thang máy. 

Kiểm định thang máy trước khi đưa vào sử dụng

 • Trước khi đưa thang máy vào vận hành sử dụng, bạn cần tiến hành kiểm tra và test qua một số yêu cầu về an toàn, đảm bảo thang hoạt động ổn định. Bước kiểm tra này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa sự cố xảy ra khi không mong muốn. 
 • Tuân thủ việc bảo trì, bảo dưỡng đúng thời hạn
 • Quá trình bảo trì, bảo dưỡng thang máy cần được diễn ra đúng thời hạn và quy chuẩn cho thang máy, nhằm giúp hệ thống hoạt động trơn tru, êm ái, tăng độ ổn định và tăng tuổi thọ cho cho thang máy. 
 • Việc kiểm tra tổng thể thiết bị bao gồm cả hệ thống điều khiển của thang. Hệ thống này sẽ bao gồm: tủ dây điện, dây điện, vi xử lý, hệ thống phanh, ray giới hạn, … 

Xem thêm:

Cần vệ sinh thang máy thường xuyên

Cần vệ sinh thang máy thường xuyên khu vực hố thang, cabin. Các bộ phận này cần được đảm bảo luôn trong tình trạng khô thoáng, hạn chế ẩm ướt sẽ dễ xảy ra hiện tượng chập điện hoặc rò điện gây nguy hiểm cho người dùng.

Vệ sinh thang máy thường xuyên

Vệ sinh thang máy thường xuyên

Lựa chọn đơn vị lắp đặt thang máy uy tín

Khi lựa chọn lắp đặt thang máy, bạn nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị đã có uy tín trên thị trường, đảm bảo thang máy cần đáp ứng những tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, khi lựa chọn những đơn vị uy tín bạn còn được hưởng chính xác bảo hành, bảo dưỡng ưu đãi tốt nhất. 

Hy vọng thông qua bài hướng dẫn cách đi thang máy đúng cách, bạn biết cách sử dụng thang máy an toàn, thông minh và văn minh. Nếu bạn có nhu cầu chọn mua thang máy cho gia đình, vui lòng liên hệ tới Thang máy GHT chúng tôi để được tư vấn miễn phí. 

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683