Kích thước buồng thang máy cho gia đình chi tiết

Nắm rõ được các kích thước buồng thang máy giúp bạn lựa chọn được loại thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mà không lo bị quá tải. Dưới đây, Thang máy GHT xin cung cấp bảng kích thước chi tiết để bạn đọc cùng tham khảo: 

Buồng thang máy là gì

Buồng thang máy là khu vực để lắp đặt các thiết bị và linh kiện của thang máy. Đồng thời hỗ trợ cho công tác kiểm tra và bảo dưỡng của các nhân viên kỹ thuật. Cabin thường có kích thước tương đối lớn do vậy chúng thường được tháo rời và lắp đặt tại các công trình. 

Buồng thang máy mang lại vẻ đẹp sang trọng cho công trình

Buồng thang máy mang lại vẻ đẹp sang trọng cho công trình

Hiện nay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, có rất nhiều mẫu buồng thang máy từ các vật liệu khác nhau như kính, inox,… để trang trí. Giúp tăng thẩm mỹ của cả thang máy, đem lại vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp cho gia đình. 

Xem thêm:

Cấu tạo của buồng (cabin) thang máy

Khung chịu lực cabin thang máy

Khung chịu lực cabin thang máy được làm từ khung thép định hình đảm bảo độ bền và an toàn khi thang vận hành. Đồng thời mang lại vẻ đẹp cho công trình, đặc biệt là các loại thang máy vách kính.

Khung chịu lực cabin thang máy

Khung chịu lực cabin thang máy

Xem thêm:

Shoe dẫn hướng

Shoe dẫn hướng buồng thang máy thường có hình chữ U. Có vai trò gắn kết rail dẫn hướng và cabin. Mỗi cabin sẽ có 4 shoe dẫn hướng được thiết kế ở 4 góc trên và dưới bộ phận khung chịu lực. Khi đó, thang máy có thể vận hành theo phương thẳng đứng 1 cách an toàn. 

Shoe dẫn hướng

Shoe dẫn hướng

Sàn cabin thang máy

Sàn cabin thang máy có 2 loại là sàn cố định và sàn di động. Sàn cố định được lắp với khung dưới cabin, tao ra lớp chân đế vững chắc cho sàn di động. Sàn di động thường được thiết kế bằng gạch, gỗ hoặc đá…

Sàn lát đá trong buồng thang máy

Sàn lát đá trong buồng thang máy

Phần nóc và vách của cabin

Phần nóc và vách là 2 phần giới hạn không gian cabin thang máy. Linh kiện trong buồng thang máy này thường được làm bằng vật liệu inox. Nóc cabin giúp che kín phần trên của thang máy. Cũng là nơi để lắp đặt hệ thống quạt thông gió, ánh sáng và loa phóng thanh. Vách cabin có vai trò đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cho thang. 

Phần nóc và vách của cabin

Phần nóc và vách của cabin

Phần trần giả của cabin

Trần giả cabin có tác dụng che khuất các bộ phận như quạt, đèn,… giúp thang máy được hoàn thiện và thẩm mỹ. 

Phần trần giả của cabin

Phần trần giả của cabin

Bộ phận tay vịn và bảng điều khiển

Tay vịn thang  ở bên hông của buồng chủ yếu có trong thang máy chở khách để người sử dụng có điểm tựa khi thang di chuyển. Đối với thang tải hàng hay thang thực phẩm thường không có phần tay vịn này. 

Bảng điều khiển được thiết kế phù hợp với từng loại công trình. Bao gồm các nút đóng mở, gọi tầng, báo động,…

Mẫu buồng thang máy có tay vịn hiện đại

Mẫu buồng thang máy có tay vịn hiện đại

Kích thước buồng thang máy gia đình phổ biến

Kích thước buồng thang máy sẽ tương ứng với tải trọng thang. Hiện nay có các loại tải trọng phổ biến cho thang máy gia đình là 300kg, 350kg, 450kg. 

Kích thước buồng thang máy gia đình loại 300kg

Thang máy gia đình 300kg là dòng thang máy có mức tải phổ biến nhất cho cả dòng liên doanh và nhập khẩu. Phù hợp để lắp đặt cho nhà ở có diện tích khoảng 50- 60m2. Mỗi lần chuyển chở được từ 3- 4 người có thể kèm đồ đạc. Được sử dụng nhiều cho các hộ gia đình hiện nay.

Kích thước buồng thang máy 300kg: Chiều rộng 1500mm và chiều sâu 1400mm. 

kích thước thang máy 300kg

Kích thước thang máy 300kg

Kích thước buồng thang máy gia đình loại 350kg

Thang máy gia đình 350kg có thể tải số lượng từ 4-5 người, phù hợp với gia đình đông thành viên hơn. Cũng phù hợp với nhu cầu vận chuyển đồ đạc có khối lượng và kích thước lớn. 

Kích thước buồng thang 350kg: Chiều rộng 1600mm và chiều sâu 1500mm. 

Kích thước buồng thang máy gia đình loại 350kg

Kích thước buồng thang máy gia đình loại 350kg

Kích thước buồng thang máy gia đình loại 450kg

Thang máy 450kg cho phép tải khoảng từ 5- 6 người và đồ đạc. Thường được lắp đặt cho các tòa văn phòng, chung cư nhỏ hoặc khách sạn mini. 

Kích thước buồng thang máy 450kg: Chiều rộng 1800mm và chiều sâu 1500mm. Kích thước này có thể tải được đồ cồng kềnh hoặc đi người khuyết tật đi xe lăn. 

kích thước thang máy 450kg

Kích thước thang máy 450kg

Xem thêm:

Các thông số liên quan đến kích thước thang máy gia đình

Tải trọng thang máy

Tải trọng thang máy tức là tổng khối lượng người và đồ vật thang có khả năng tải được trong 1 lượt vận chuyển. Ví dụ, thang máy tải khách có thông số tải trọng là 475kg, nghĩa là thang máy này có thể chở được tổng khối lượng là 475kg. Nếu vượt qua khối lượng quy định, hệ thống thang sẽ báo quá tải. 

Kích thước cửa thang máy

Kích thước cửa thang máy là phần không gian tính từ giới hạn của bờ cửa bên này sang giới hạn của bờ cửa bên kia. Thông số này còn được gọi là kích thước lọt lòng. Khoảng mở cần phải đủ rộng để người hoặc hàng hóa ra vào dễ dàng. 

Ví dụ như các thang máy ở bệnh viện sẽ cần kích thước cửa mở đủ rộng để lọt được cáng chở bệnh nhân. 

thông số kích thước thang máy

Thông số liên quan đến kích thước thang máy gia đình

Kích thước hố thang

Hố thang máy hay còn gọi là giếng thang là phần không gian trống để cabin thang máy có thể hoạt động lên xuống. Kích thước giếng thang được tính theo mặt cắt ngang, bao gồm: kết cấu khung và cabin thang máy. 

Kích thước hố thang trong buồng thang máy phụ thuộc vào tải trọng, loại thang, diện tích và đặc điểm của công trình. 

Kích thước hố thang

Kích thước hố thang

Chiều sâu hố pit

Hố pit là phần không gian âm xuống dưới để chứa cabin khi chúng di chuyển xuống tầng cuối cùng. Hố pit thang máy phải được chống thấm tuyệt đối và đảm bảo về kích thước. Khi thiết kế hố pit cần tránh va chạm với các công trình khác như đường ống nước, bể phốt,…

Chiều sâu hố pit

Chiều sâu hố pit

Kích thước cabin

Cabin là phần không gian rỗng trong buồng thang máy dùng để chứa người và hàng khi di chuyển. Kích thước cabin được tính gồm chiều rộng, chiều sâu và chiều cao. 

Kích thước cabin thang máy

Kích thước cabin thang máy

Chiều cao OH

Chiều cao OH là phần không gian tính từ mặt sàn trên cùng có cửa thang đến mặt sàn nơi chứa máy kéo (đối với thang có phòng máy). Thang máy không buồng máy được tính từ mặt sàn trên cùng cửa thang máy đến mặt sàn treo móc palang. 

chiều cao OH thang máy

Chú ý chiều cao OH của kích thước thang máy

Lưu ý khi chọn kích thước buồng thang máy

Để việc lắp đặt thang máy được diễn ra thuận lợi và chính xác. Cần lưu ý những vấn đề sau khi chọn kích thước buồng thang máy: 

  • Chủ đầu tư cần xác định rõ mục đích sử dụng thang máy. Số lượng bao nhiêu người, có hàng hóa không? Với nhu cầu khác nhau sẽ có loại thang máy với tải trọng và kích thước buồng thang phù hợp. 
  • Cần chú ý đến chiều cao và diện tích của công trình lắp đặt thang. Bởi kích thước buồng thang máy phải cần đối với chiều cao và diện tích không gian. Điều này rất quan trọng với những công trình hạn chế về chiều cao. Lúc này, chủ đầu tư cần chọn các loại thang máy có tải trọng nhỏ hơn và không có phòng máy để tiết kiệm diện tích. 
  • Để lắp đặt loại thang có kích thước buồng thang máy phù hợp nhất cần chuẩn bị tốt về tài chính để đầu tư cho việc xây dựng, lắp đặt, bảo dưỡng,..
Lưu ý khi chọn kích thước buồng thang máy

Lưu ý khi chọn kích thước buồng thang máy

Kích thước buồng thang máy có liên quan đến rất nhiều các hạng mục khác nhau. Do vậy, nếu khách hàng còn băn khoăn về bất cứ vấn đề nào. Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp kỹ càng nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lắp đặt thang máy, giải nhiều bài toàn khác nhau của từng công trình. Thang máy GHT nắm vững các phương pháp và kỹ thuật giúp gia chủ tiết kiệm được thời gian và chi phí. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thêm các thông tin cho độc giả. 

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683