Quy trình kiểm định thang máy theo tiêu chuẩn Nhà Nước

Cùng với sự phát triển đời sống xã hội, thang máy dần trở thành thiết bị vận chuyển được sử dụng phổ biến ở những tòa nhà cao tầng. Bởi thiết bị này có liên quan tới yếu tố an toàn, vì thế mà trước khi được đưa vào sử dụng, chúng đều phải trải qua bước kiểm định thang máy chặt chẽ. Theo dõi ngay bài viết dưới đây, Thang máy GHT sẽ chia sẻ tới bạn quy trình kiểm định thang máy từ A-Z theo tiêu chuẩn của Nhà Nước.   

Kiểm định thang máy là gì?

Kiểm định thang máy còn được gọi là kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy. Đây chính là những tên gọi cho chuỗi công việc kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật của thiết bị. Quy trình này được dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn Nhà Nước hiện hành, nhằm mục đích đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Trong lĩnh vực kiểm định thang máy, thiết bị này được chia thành các loại sau: kiểm định thang máy điện, thang máy thủy lực, thang máy chở hàng và thang máy điện không có phòng máy.

Kiểm định thang máy là quá trình kiểm tra, đánh giá tình trạng vận hành của thang

Kiểm định thang máy là quá trình kiểm tra, đánh giá tình trạng vận hành của thang

Kiểm định thang máy nhằm mục đích gì?

Mục đích chính của việc kiểm định thang máy đó là đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình sử dụng thiết bị. Bên cạnh đó, việc kiểm định thang máy còn giúp tăng năng suất hoạt động bởi thời gian làm việc của thiết bị không gián đoạn. Giảm tỷ lệ các sự cố thang máy, gây mất an toàn cho người và hàng hóa trong quá trình sử dụng thang máy, đồng thời trong trường hợp xảy ra tai nạn lao động, mức chi phí bồi thường cũng được giảm đáng kể.

Kiểm định thang máy là công việc quan trọng để đảm bảo hiệu quả hoạt động và độ an toàn khi sử dụng thiết bị 

Kiểm định thang máy là công việc quan trọng để đảm bảo hiệu quả hoạt động và độ an toàn khi sử dụng thiết bị 

Ngoài ra, công việc này còn chính là bằng chứng pháp lý quan trọng để cung cấp cho các đơn vị bảo hiểm cũng như khách hàng khi đánh giá. Kiểm định thang máy còn thể hiện sự tuân thủ các quy định của pháp luật về việc sử dụng thiết bị được yêu cầu rõ ràng, nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Thời gian kiểm định thang máy là khi nào?

 • Kiểm định lần đầu: Bước kiểm định thang máy này sẽ được thực hiện sau khi thiết bị được lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng. Từ đó nắm bắt được việc lắp đặt có chính xác hay chưa, quá trình vận hành tốt hay không. Nhằm giảm đi những rủi ro có thể xảy ra.
 • Kiểm định định kỳ: Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thang máy dựa theo các quy chuẩn của nhà nước. Công việc này diễn ra khi thời hạn kiểm định lần trước đã hết. Kiểm tra để thấy những bộ phận chi tiết của thang bị hư hỏng, mài mòn thì gia cố hoặc thay thế mới.
 • Kiểm định bất thường: Lần kiểm định này sẽ diễn ra sau khi sửa chữa, nâng cấp và cải tạo nhằm hướng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của thang máy hoặc khi có yêu cầu của cơ sở hay cơ quan thẩm quyền.
Thời gian kiểm định thang máy chia làm 3 giai đoạn

Thời gian kiểm định thang máy chia làm 3 giai đoạn

Quy trình kiểm định thang máy theo tiêu chuẩn Nhà nước

Quy trình kiểm định thang máy đạt chuẩn bao gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật của thiết bị

Mỗi một thiết bị thang máy đều có hồ sơ kỹ thuật riêng, phục vụ cho việc theo dõi và kiểm soát, kiểm định kỹ thuật an toàn. Hồ sơ kỹ thuật của thang máy sẽ bao gồm: hồ sơ lý lịch, chế tạo thang máy ( bản vẽ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thang máy); hồ sơ thi công và lắp đặt; các giấy tờ, biên bản kiểm định của những lần kiểm định trước; hồ sơ thay thế, sửa chữa thiết bị máy móc và giấy tờ bảo trì thang máy; bản hướng dẫn sử dụng thang máy và xử lý sự cố.

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật của thiết bị

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật của thiết bị  

Bước 2: Đối chiếu hồ sơ với cấu tạo thiết bị thực tế

Tại bước này, bạn cần kiểm tra: tổng quan các bộ phận chi tiết của thang máy xem đã khớp với hồ sơ chế tạo hay chưa; tính đồng bộ của thiết bị thang máy. Kiểm tra các thiết bị cấu thành thang để phát hiện các biến dạng, sự cố nếu có, kiểm tra hệ thống điện.

Bước 2: Kiểm tra xem các bộ phận khớp với hồ sơ chế tạo hay chưa, phát hiện lỗi sai, thiết bị hư hỏng để thay thế, sửa chữa

Bước 2: Kiểm tra xem các bộ phận khớp với hồ sơ chế tạo hay chưa, phát hiện lỗi sai, thiết bị hư hỏng để thay thế, sửa chữa

Bước 3: Thực hiện các thử nghiệm để kiểm định thang máy

Sau khi hoàn thành xong bước thứ 2 mà thang máy đều đạt mọi yêu cầu và không gặp bất kỳ sự cố nào thì chúng ta sẽ đến tiếp bước tiếp theo của quy trình kiểm định thang máy đó là thử nghiệm. Các để thử nghiệm như sau:

 • Vận hành thang máy ở chế độ không tải để xem xét được tổng quan quá trình hoạt động của thang.
 • Tiếp theo sẽ thử vận hành sang chế độ tải với mức tải trọng tăng dần để đánh giá độ an toàn của thang máy.
Bước 3 Thử nghiệm kiểm định thang máy lần lượt theo tải trọng tăng dần

Bước 3 Thử nghiệm kiểm định thang máy lần lượt theo tải trọng tăng dần

Bước 4: Lập báo cáo kết quả xử lý kiểm định thang máy

Báo cáo xử lý kết quả kiểm định thang máy sẽ bao gồm: biên bản kiểm định thang máy theo mẫu, biên bản kiến nghị nếu có. Bắt buộc phải dán tem kiểm định thang máy.

Tiếp theo là thẩm định là những ưu, nhược điểm, các điểm cần chú ý, hướng khắc phục của thang máy. Cuối cùng là ban hành kết quả kiểm định hoạt động bình thường nếu thang máy đã đạt yêu cầu.

Sau các bước kiểm định, lập báo cáo kết quả thu được

Sau các bước kiểm định, lập báo cáo kết quả thu được

Xem thêm:

Tần suất kiểm định thang máy như thế nào?

 • Đối với thang máy có thời gian sử dụng chưa tới 10 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 3 năm 1 lần.
 • Đối với thang máy có thời gian sử dụng trên 10 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 2 năm 1 lần.
 • Đối với thang máy có thời gian sử dụng từ 20 năm trở lên thì thời hạn kiểm định thang máy định kỳ là 1 năm 1 lần.
Tần suất định thang máy định kỳ 

Tần suất định thang máy định kỳ

Tổ chức, cá nhân nào được phép kiểm định thang máy?

Lĩnh vực kiểm định kỹ thuật an toàn của thang máy, thiết bị, vật tư là hoạt động có điều kiện. Chỉ những đơn vị được Nhà nước cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm tra an toàn kỹ thuật, chất lượng thang máy, ví dụ như:

 • Các đơn vị được cấp phép bởi Cục ATLD, TBXH.
 • Trung tâm kiểm định KTAT Hà Nội, trung tâm kiểm định và huấn luyện KT ATLĐ TP Hồ Chí Minh, trung tâm kiểm định KTAT khu vực I, khu vực II, trung tâm kiểm định an toàn kỹ thuật an toàn Quân đội thuộc bộ Quốc Phòng, trung tâm kiểm định CN I, II, III.
 • Các đơn vị trực thuộc Cục kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp.
Các cá nhân, tổ chức được phép kiểm định thang máy

Các cá nhân, tổ chức được phép kiểm định thang máy

Các quy chuẩn trong kiểm định thang máy 

Hiện nay trong kiểm định thang máy, Nhà nước ta đã ban hành khá nhiều những tiêu chuẩn khác nhau. Dưới đây là một số những thông tư tiêu biểu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn:

 • Tiêu chuẩn kỹ thuật chung về thang máy – QCVN 02:2019.
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy gia đình – QCVN 32:2018.
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy – QCVN 02:2011. 
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy thủy lực – QCVN 08:2013.
 • Kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy không phòng máy – QCVN 26:2016.
Các quy chuẩn phổ biến hiện hành về chất lượng thang máy 

Các quy chuẩn phổ biến hiện hành về chất lượng thang máy

Ngoài những tiêu chuẩn kể trên thì còn rất nhiều những quy chuẩn liên quan tới chất lượng của thang máy khác. Để đảm bảo được sự an toàn trong quá trình thang máy vận hành thì bước kiểm định cần tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn này.

Xem thêm:

Chi phí kiểm định thang máy hiện nay là bao nhiêu?

Chi phí kiểm định thang máy hiện nay đã được Nhà Nước ban hành thông qua thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH. Với mức dao động từ 700.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ phụ thuộc vào công suất hay dung tích thang máy.

Chi phí kiểm định thang máy khoảng 700.000đ-2.000.000đ 

Chi phí kiểm định thang máy khoảng 700.000đ-2.000.000đ

Hậu quả nếu không thực hiện kiểm định thang máy là gì?

Kiểm định thang máy là một công việc quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình vận hành thang. Nếu bạn không tuân thủ việc kiểm định này, hậu quả sẽ là:

 • Thang máy hoạt động không đảm bảo chất lượng như mong muốn.
 • Đơn vị cung cấp thang máy sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm pháp lý nếu có sự cố xảy ra.
 • Thang máy rất dễ gặp phải những lỗi kỹ thuật, ảnh hưởng tới việc vận hành của thang.
 • Mối nguy hiểm rình rập đến tính mạng người dùng.
Hậu quả của việc không chấp hành kiểm định thang máy

Hậu quả của việc không chấp hành kiểm định thang máy

Hiện nay, để những thông tư được thực hiện nghiêm chỉnh, nhà nước ta đã đưa ra những mức phạt hành chính đối với những trường hợp không chấp hành việc kiểm định thang máy:

 • Mức độ 1: Trường hợp cá nhân hay tổ chức sử dụng thang máy mà không thông báo tới cơ quan thẩm quyền kiểm định các loại máy và thiết bị liên quan – phạt tiền từ 1.000.000đ – 3.000.000đ
 • Mức độ 2: Đối với hành vi không khai báo kiểm định thang máy mà đã đưa vào sử dụng – phạt tiền từ 3.000.000đ – 5.000.000đ.
 • Mức độ 3: Trường hợp chống đối không kiểm định mà đưa vào sử dụng hoặc kiểm định chưa đạt yêu cầu nhưng vẫn cố tình sử dụng – phạt tiền từ 50.000.000đ – 75.000.000 đ 

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về kiểm định thang máy, nắm bắt được quy trình kiểm định đạt tiêu chuẩn Nhà nước. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt thang máy đã được kiểm định về kỹ thuật an toàn thì hãy liên hệ tới Thang máy GHT qua thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683