Ray dẫn hướng thang máy đa dạng kích cỡ, đạt chuẩn châu Âu

Ray dẫn hướng là thiết bị giúp thang máy di chuyển theo phương hành trình đã định sẵn. Đây là thiết bị rất quan trọng đối với sự an toàn của thang máy, vì thế mà cần phải được lắp đặt một cách chính xác. Ray thang máy là giảm tình trạng rung lắc cabin trong quá trình hoạt động, tránh việc va chạm với hố thang hoặc các thiết bị khác ở tốc độ cao, gay ra nguy hiểm. Hiện nay trên thị trường loại rail dẫn hướng nào đang được sử dụng phổ biến? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Cấu tạo ray dẫn hướng thang máy

Thông thường ray dẫn hướng của thang máy được cấu tạo dưới 2 dạng đó là ray đúc và ray tốn cuốn. Tiêu chuẩn độ dài của mỗi ray là vào khoảng 5m.

Đối với ray đúc thì đây là kiểu ray thang máy được tạo ra từ việc nung nóng chảy thép sau đó đổ vào khuôn đúc sẵn. Sau khi thanh đã được định hình bằng khuôn vẫn sẽ phải được gia công thêm một lần nữa để đảm bảo độ chắc chắn ở các mối nối và các phần liên quan khác dưới sự hỗ trợ của các máy móc như máy mài, máy tiện hoặc máy phay.

Đối với ray tôn cuốn là kiểu ray dẫn hướng được sản xuất từ những lá thép đã được cán mỏng bằng máy móc chuyên dụng, sau đó được tạo hình thành những đường ray với các thông số kỹ thuật chuyên dụng đã định sẵn.

Cấu tạo ray dẫn hướng của thang máy

Cấu tạo ray dẫn hướng của thang máy

Tổng hợp các loại ray dẫn hướng chất lượng đạt chuẩn

Dưới đây là tổng hợp các loại ray dẫn hướng dẫn phổ biến với đa dạng các kích thước, chủng loại bạn có thể tham khảo:

Ray thang máy T50/5K

Ray dẫn hướng thang máy T50 là loại ray làm bằng thép đúc hình chữ T. Sử dụng chủ yếu cho các thang máy tải thực phẩm từ 50-200kg.

Mẫu ray thang máy T50 sử dụng cho thang máy tải thực phẩm có tải trọng 50-200kg

Mẫu ray thang máy T50 sử dụng cho thang máy tải thực phẩm có tải trọng 50-200kg

Ray dẫn hướng T114/18K

Ray thang máy T144 sử dụng cho thang máy có tải trọng từ 1000kg trở lên, được làm từ thép đúc với dạng chữ T. Đối với những dòng thang máy cần 4 – 6 ray dẫn hướng, tải trọng lớn hơn 1000kg thì chúng ta có thể sử dụng T89 thay vì 2 cây T114 nhé.

Mẫu ray dẫn hướng thang máy T144 sử dụng cho thang máy có tải trọng từ 1000kg trở lên

Mẫu ray dẫn hướng thang máy T144 sử dụng cho thang máy có tải trọng từ 1000kg trở lên

Ray thang máy T78/8K

Ray dẫn hướng thang máy làm từ thép đúc dạng chữ T. Sử dụng phổ biến cho các thang máy mini có tải trọng từ 300 – 600kg.

Mẫu ray thang máy T78 sử dụng phổ biến cho các loại thang có tải trọng 300 - 600kg

Mẫu ray thang máy T78 sử dụng phổ biến cho các loại thang có tải trọng 300 – 600kg

Ray dẫn hướng T89/13K

Ray thang máy T89 thép đúc với hình chữ T. Sử dụng cho thang máy có tải trọng từ 600 – 1000 kg.

Mẫu ray dẫn hướng thang máy T89 sử dụng cho thang máy có tải trọng từ 600 - 1000 kg

Mẫu ray dẫn hướng thang máy T89 sử dụng cho thang máy có tải trọng từ 600 – 1000 kg

Ray thang máy tôn uốn TH5A

Loại ray dẫn hướng của thang máy này được sử dụng nhiều trong thang máy vận tải thực phẩm hoặc thang tời đơn giản hoặc đối trọng 3.5kg/m, chiều dài 5m.

Mẫu ray thang máy tôn uốn TH5A

Mẫu ray thang máy tôn uốn TH5A

Xem thêm:

Ray dẫn hướng có chức năng gì?

Như đã nói ở trên, ray dẫn hướng thang máy là thiết bị đóng một vai trò hết sức quan trọng, là một trong những nhân tố quyết định tới sự an toàn khi thang máy vận hành. Ray thang máy cũng được chia thành 2 loại đó là loại chuyên dụng cho cabin và loại dùng cho đối trọng, cả hai đều được lắp dọc theo hố thang máy với nhiệm vụ dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển động theo một phương hướng cố định và chính thác, dọc hố thang. Đảm bảo cho 2 bộ phận này không bị dịch chuyển lệch hướng bằng việc giữ chắc chắn chúng luôn ở tại vị trí  đã thiết bị ban đầu.

Ngoài ra, khi thang máy chẳng may gặp phải sự cố hy hữu như là đứt cáp hay cabin vượt quá tốc độ cho phép thì ray dẫn hướng sẽ làm nhiệm vụ giữ cabin sát và thật chặt, kết hợp cùng với hệ thống phanh tự động để giúp thang máy hãm tốc độ, không va chạm với các bộ phận khác gây nguy hiểm. Vì vậy, thiết bị này phải được lắp đặt một cách chắc chắn và thường xuyên bảo dưỡng để phòng trường hợp sự cố xảy ra vẫn có thể hoạt động tốt nhất.

Ray dẫn hướng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an tòa cho thang máy khi hoạt động 

Ray dẫn hướng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an tòa cho thang máy khi hoạt động

Xem thêm:

Cách lựa chọn ray dẫn hướng phù hợp

Để có thể lựa chọn được loại ray dẫn hướng phát huy tối đa hiệu quả sử dụng thì bạn cần xem xét tới nhu cầu sử dụng của mình. Trên thị trường đang cung cấp hai loại ray dẫn thang máy bằng gỗ và thép. Trong đó ray thang máy bằng thép được sử dụng rộng rãi nhất tại nhiều thiết bị thang máy khác nhau. Dưới đây là đặc điểm cũng như tính ứng dụng của từng loại bạn có thể tìm hiểu để đưa ra quyết định phù hợp cho thang máy nhà mình.

Ray dẫn hướng bằng gỗ thường sử dụng cho thang máy kích thước nhỏ. gỗ sồi và gỗ dẻ là hai loại gỗ thường được dùng để làm ray thang máy. Ưu điểm của ray dẫn loại này đó là mang tới cảm giác êm ái khi thang máy di chuyển. Tuy nhiên hạn chế của chúng đó là giá thành cao nhưng tuổi thọ không được lâu dài, dễ cong vênh, vậy nên loại này hiện nay đang ít được sử dụng hơn.

Cách lựa chọn ray thang máy đạt hiệu quả sử dụng cao

Cách lựa chọn ray thang máy đạt hiệu quả sử dụng cao

Ray dẫn hướng bằng thép được làm từ loại thép chịu lực dạng chữ T hoặc dạng góc. Với các dòng thang máy loại chở hàng cỡ nhỏ. Ray dẫn bằng thép hiện nay được gia công rất tốt hoặc nhập khẩu từ nước ngoài nên chất lượng rất đảm bảo, giúp thang máy di chuyển êm ái, không gây tiếng ồn và đặc biệt là giá thành khá hợp lý với nhiều phân khúc khách hàng.

Tại sao người ta hay sử dụng ray dẫn hướng thang máy bằng thép mà không sử dụng sắt chữ U, I, V?

Tại các thiết bị thang máy hiện nay, bộ phận ray dẫn hướng đều được làm từ chất liệu thép, nhiều người thắc mắc tại sao không sử dụng các vật liệu khác như sắt chữ U,I, V chẳng hạn? Thì sau đây sẽ là những lý do giải đáp cho câu hỏi này.

Thứ nhất, sử dụng ray dẫn bằng thép giúp đảm bảo an toàn khi thang máy di chuyển tốt hơn với độ bền cao. Qua các thử nghiệm của các chuyên gia, đánh giá rằng ray dẫn làm từ thép có độ bền cao nhất trong các loại vật liệu được sử dụng, mà ray thang máy là bộ phận yêu cầu độ bền và chắc chắn cao nhất trong các thiết bị lắp đặt thang máy, vì vậy người ta sẽ chọn ray dẫn bằng thép nhiều nhất.

Thứ 2 đó là tính ổn định cao, ray dẫn bằng thép dường như không bị tác động hay ảnh hưởng lớn khi mà thang máy vận hành. Giữa các ray liên kết với không không phải bằng các mối nối mà bằng những bass 8 lỗ chắc chắn trên đỉnh mỗi ray.

Tiếp theo đó là so với sử dụng chất liệu sắt chữ U, I, V thì ray dẫn bằng thép gần như không gây ra tiếng ồn khi thang máy hoạt động. Bên cạnh đó quá trình thi công, lắp đặt cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Cuối cùng đó là công việc bảo dưỡng định kỳ của ray dẫn hướng thép cũng dễ dàng và thuận tiện hơn. Bởi chỉ cần tra thêm nhớt cực kỳ sạch sẽ so với các loại ray tự chế bằng sắt chữ U,I, V dùng mỡ bò.

Ray dẫn hướng bằng thép có nhiều ưu điểm hơn so với chất liệu sắt chữ U, I, V  

Ray dẫn hướng bằng thép có nhiều ưu điểm hơn so với chất liệu sắt chữ U, I, V

Xem thêm:

Lắp đặt ray dẫn hướng thang máy

Ray dẫn hướng của thang máy được thiết kế rãnh âm dương vì thế mà khâu lắp đặt thiết bị này cũng rất đơn giản và dễ dàng. Rãnh âm dương của ray tạo thành hành trình dài cho thang máy, các đoạn ray được nối với nhau thông qua 8 lỗ bass chuyên dụng trên mỗi thanh ray rất khít nhau, đảm bảo được sự an toàn khi thang máy vận hành.

Lắp đặt ray thang máy đơn giản và dễ dàng

Lắp đặt ray thang máy đơn giản và dễ dàng

Đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt Ray dẫn hướng thang máy uy tín

Thang máy GHT với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và lắp đặt thang máy. Kết hợp hệ thống máy móc tối tân cùng dàn nhân sự bao gồm các chuyên gia, kỹ sư, tư vấn viên kinh nghiệm lâu năm trong ngành sẽ hỗ trợ khách hàng có được một sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất. Các sản phẩm thang máy của chúng tôi đều được lắp đặt hệ thống ray dẫn hướng chất lượng cao cấp, nhập khẩu chính hãng và đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn thang máy TCVN.

Đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt Ray dẫn hướng thang máy uy tín

Đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt Ray dẫn hướng thang máy uy tín

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn các loại ray dẫn hướng của thang máy cao cấp đạt tiêu chuẩn châu Âu. Hy vọng rằng bạn đã có được sự lựa chọn phù hợp cho mình. Nếu có nhu cầu lắp đặt các mẫu thang máy công nghệ hiện đại cùng hệ thống đường ray thang máy dẫn cao cấp thì đừng ngần ngại mà liên hệ trực tiếp qua:

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683