Những tai nạn thang cuốn phổ biến và cách xử lý nhất định bạn phải biết

Tai nạn thang cuốn đang là một trong những vấn đề nổi cộm khiến nhà thầu, người sử dụng lo lắng khi lắp đặt, sử dụng loại thang này. Trên thực tế thang cuốn có nhiều ưu điểm, tuy nhiên nếu sử dụng không an toàn thì đây sẽ là vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra những tai nạn thương tâm này và các biện pháp phòng tránh như thế nào? Cùng mình tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây tai nạn thang cuốn

Thang cuốn được xem là thiết bị thang máy an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên thời gian gần đây những sự cố liên quan đến thang cuốn đang khiến nhiều dùng e ngại khi sử dụng loại thang này. Nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân chính dẫn tới những tai nạn thang cuốn thương tâm đa phần đều từ chính người sử dụng gây ra khi có thái độ chủ quan, nghịch ngợm hoặc có những hành động dại dột đe dọa trực tiếp tới độ an toàn của gia đình và người thân. 

Nguyên nhân gây tai nạn thang cuốn

Nguyên nhân gây tai nạn thang cuốn

Ngoài ra, một số nguyên nhân cơ bản khác bạn cũng cần biết để tránh như: 

 • Không tập trung khi đi thang máy, chỉ chú ý tới những người xung quanh. Việc thiếu tập trung này rất dễ gây ra tình trạng bị kẹt chân vào kê bậc thang. 
 • Ngoái đầu nói chuyện với người đi phía sau 
 • Chạy nhảy, đùa nghịch ngay trên thang cuốn. 
 • Không bám vào tay vịn thang máy trong lúc thang cuốn di chuyển 
 • Trang phục mặc quá dài, nhiều phụ kiện sẽ bị cuốn vào thang máy 
 • Bước vào vạch vàng cảnh báo vùng nguy hiểm. 

Đây đều là những nguyên nhân gây ra tai nạn thang máy vô cùng thương tâm, mà trên thực tế bạn hoàn toàn có thể biết và khắc phục. 

Hướng dẫn cách đi thang cuốn an toàn 

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản giúp bạn đi bạn cuốn an toàn, tránh được những tai nạn thang cuốn thương tâm.. Bạn đọc và ghi nhớ nhé. 

 • Khi đi thang cuốn, bạn nên bám tay vào tay vịn, chân đứng ở giữa bậc thang.
 • Không đứng hai chân ở trạng thái chân trên, chân dưới, không chạy nhảy hoặc ngồi bệt khi thang đang di chuyển.
 • Không cho tay vào các khe hẹp kỹ thuật, điều này có thể gây ra nguy hiểm vô cùng lớn cho bạn, khiến chân dễ bị kẹt, bị cuốn. 
 • Nếu bạn mặc áo, váy dài, khi đi thang cuốn bạn nên chủ động vén cao váy, quần để tránh quần áo bị kẹt vào trong thang. 
 • Bạn không nên để trẻ nhỏ đi thang cuốn một mình hoặc đùa nghịch ở thang cuốn. Nếu là trẻ dưới 4 tuổi thì người lớn nên nắm tay trẻ hoặc bé trẻ trên tay khi đi thang cuốn. 
 • Nhanh chóng bước ra khỏi thang cuốn khi đã đến điểm mục tiêu. 
 • Trong trường hợp thang cuốn gặp sự cố, mắc kẹt, bạn cần hô to, đồng thời nhanh chóng ấn vào nút dừng thang cuốn khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho thang máy. 
Hướng dẫn cách đi thang cuốn an toàn 

Hướng dẫn cách đi thang cuốn an toàn

Những lưu ý khi sử dụng thang cuốn

Cách tốt nhất để bạn phòng tránh tai nạn thang cuốn là tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và một số lưu ý quan trọng khi dùng thang cuốn, cụ thể như sau: 

Giữ tư thế đứng thẳng và nhìn thẳng về phía trước

Tư thế an toàn, hạn chế tai nạn thang cuốn là đứng thắng người, đứng về phía bên phải thang cuốn, mắt hướng về phía trước. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các hoạt động cúi người ra trước, ra sau hay trêu đùa, xô đẩy nhau. Đặc biệt, khi mắt nhìn về phía trước sẽ giúp bạn chủ động phát hiện và tránh được những sự cố có khả năng xảy ra, chủ động xử lý kịp thời. 

Giữ tư thế đứng thẳng và nhìn thẳng về phía trước

Giữ tư thế đứng thẳng và nhìn thẳng về phía trước

Không đứng ở rìa bậc thang máy

Trên các thanh cuốn thanh máy luôn có những vạch vàng an toàn, bạn nên đứng ở giữa những vạch vàng đó thay vì đứng quá gần rìa bậc thang. Bởi điều này có thể dễ gây ra tai nạn cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên đứng về phía tay phải của thang cuốn để nhường đường cho những người đứng sau cần vượt lên trên để đi nhanh hơn. 

Không đứng ở rìa bậc thang máy

Không đứng ở rìa bậc thang máy

Không đứng quá gần tay vịn

Cách tốt nhất để bạn giữ được thăng bằng khi đi thang cuốn là luôn bám tay vào tay vịn thang máy. Tuy nhiên, bạn không nên đứng quá gần tay vịn để tránh ngón tay hoặc quần áo bị kẹt vào khoảng hở của tay vịn sẽ gây nguy hiểm, mất an toàn và cũng rất khó để lý xử khi xảy ra khi gặp tai nạn thang cuốn. 

Không đứng quá gần tay vịn

Không đứng quá gần tay vịn

Chú ý những khe hở trên thang máy

Việc quan sát thang cuốn phòng khi xảy ra tai nạn là điều vô cùng cần thiết. Bạn nên ghi nhớ các nơi dễ xảy ra sự cố là lối bước vào thang máy, phần tay vịn và khoảng trống giữa các bậc thang. Chính những khoảng hở này dù nhỏ hay không thì cũng đều có thể vướng mắc, gây kẹt một số bộ phận như chân, tay vô cùng nguy hiểm. 

Chú ý những khe hở trên thang máy

Chú ý những khe hở trên thang máy

Biết vị trí của nút dừng khẩn cấp

Khi sử dụng thang cuốn rất ít người biết rõ vị trí của nút dừng khẩn cấp thang cuốn ở đâu, thậm chí còn không biết tới sự tồn tại của nút bấm quan trọng này. Thông thường, nút dừng khẩn cấp sẽ được đặt ở vị trí đầu hoặc cuối thang, phía bên tay phải của tay vịn. Nếu bạn phát hiện có tai nạn thang cuốn xảy ra hãy nhanh chóng nhấn nút hỗ trợ này để được cứu hộ kịp thời. 

Biết vị trí của nút dừng khẩn cấp

Biết vị trí của nút dừng khẩn cấp

Hạn chế mang theo nhiều đồ đạc 

Để tránh được những tai nạn thang máy thương tâm, khi đi thang máy bạn nên hạn chế mang theo quá nhiều đồ đạc, phụ kiện trang phục rườm rà sẽ dễ bị mắc kẹt vào thang, gây ra sự cố bất ngờ. 

Hạn chế mang theo nhiều đồ đạc 

Hạn chế mang theo nhiều đồ đạc

Hy vọng với những chia sẻ của Thang máy GHT về những nguyên nhân dẫn tới tai nạn thang cuốn và biện pháp phòng tránh đã giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy chia sẻ tới những người thân của mình để cùng nâng cao hiểu biết, đảm bảo an toàn cho mình và người thân nhé. 

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683