Quy định về thang máy chữa cháy cho chung cư cao tầng

Thang máy chữa cháy cho chung cư cao tầng là thiết bị cần thiết đóng vai trò quan trọng đảm bảo sự an toàn cho người dân khi xảy ra sự cố. Việc thi công lắp đặt thang máy phải tuân thủ theo những yêu cầu, quy định nghiêm ngặt. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Thang máy GHT để biết thêm về những quy định lắp đặt thang phòng cháy chữa cháy theo tiêu chuẩn.

Quy định về lắp đặt thang máy chữa cháy

Thang máy chữa cháy là thiết bị vận chuyển tự động để đảm bảo an toàn cho người dân trong tình trạng khẩn cấp. Nhất là ở các khu chung cư cao tầng khó để di chuyển bằng thang bộ khi xảy ra sự cố.  

Thang phòng cháy chữa cháy tại các chung cư được lắp đặt phải đảm bảo được những yêu cầu và quy định an toàn của Bộ Xây Dựng. Theo đó, một số quy định cơ bản cần được nắm rõ bởi các đơn vị thi công và cả chủ đầu tư như: 

Kích thước và tải trọng thang máy chữa cháy

Kích thước của dòng thang máy này phải đảm bảo ở mức tiêu chuẩn được phê duyệt bởi các cấp lãnh đạo sao cho phù hợp với diện tích, không gian mỗi tòa nhà. Cụ thể, chiều rộng của loại thang máy chung cư chữa cháy này không được nhỏ hơn 1.1m và chiều dài tối thiểu là 1.4m. Tải trọng của dòng thang máy này cũng phải đảm bảo yêu cầu đạt mức tối thiểu là 630kg hoặc lớn hơn. 

Những loại thang chữa cháy có công suất lớn hơn nhằm mục đích sơ tán người được thiết kế 2 lối vào cabin có tải trọng tối thiểu là 1000kg. Kích thước của cabin có chiều rộng là 1.1m và chiều cao là 2.1m. 

Tiêu chuẩn về kích thước và tải trọng của thang máy chữa cháy

Tiêu chuẩn về kích thước và tải trọng của thang máy chữa cháy

Tốc độ thang máy phòng cháy chữa cháy

Trong tình trạng khẩn cấp thì tốc độ thang máy chữa cháy là yếu tố quan trọng nhất nên phải có sự chuẩn bị, tĩnh toán kỹ lưỡng trước đó. Cụ thể, thang chữa cháy phải đi đến tầng cao nhất, phục vụ chữa cháy trong khoảng thời gian là 60s. Thời gian này được tính từ khi các cửa thang máy được đóng hết hoàn toàn. 

Quy định thời gian di chuyển của thang máy phòng cháy chữa cháy

Quy định thời gian di chuyển của thang máy phòng cháy chữa cháy

Thiết bị điện trong hố thang

Thiết bị điện trong hố thang phải được bảo vệ tránh nước hoặc bị các tia nước phun dính vào. Phần thiết bị điện phải được bố trí trong phạm vi 1m từ bấy kì hố tháng nào có cửa tầng. Điều quan trọng nhất khi bố trí thiết bị điện hố thang là phải cách mức nước cao nhất được cho phép là 0.5m.

Cách bố trí thiết bị điện trong hố thang

Cách bố trí thiết bị điện trong hố thang

Nguồn điện cung cấp cho thang chữa cháy

Nguồn điện cung cấp cho thang máy chữa cháy phải đảm bảo được tách riêng biệt với các nguồn điện khác để giữ an toàn tuyệt đối. Đồng thời, sử dụng các loại dây cáp điện có khả năng chống cháy hiệu quả.

Đối với nguồn điện cấp cho thang phòng cháy chữa cháy phải được chia thành nguồn chính và nguồn phụ và đều có mức độ quan trọng nhất định. Trong đó, một số nguồn phụ không thể thiếu như nguồn khẩn cấp, nguồn điện dự phòng và nguồn điện luân phiên cần được cung cấp đủ năng lượng cho vận hành thang máy.

Nguyên tắc nguồn điện cung cấp cho thang chữa cháy 

Nguyên tắc nguồn điện cung cấp cho thang chữa cháy

Cửa thang máy chống cháy

Khác so với các loại thang máy thông thường như thang máy văn phòng, cửa thang máy chữa cháy sẽ nằm theo chiều ngang và phải vận hành tự động. Chiều rộng tối thiểu của lối vào cabin phải đạt 80cm. 

Cửa thang máy chống cháy

Cửa thang máy chống cháy

Các thiết bị điều khiển cabin và tầng dừng

Các thiết bị điều khiển cabin và tầng dừng phải được làm từ chất liệu chống lửa và đảm bảo hoạt động tốt khi có nhiệt độ cao, khói hoặc độ ẩm. Những thiết bị này phải được bảo vệ với cấp bảo vệ thấp nhất là IPX3 theo EN 60529:1991. 

Thiết kế các thiết bị điều khiển cabin và tầng dừng

Thiết kế các thiết bị điều khiển cabin và tầng dừng

Trong khi điều khiển thang máy chữa cháy, đảm bảo các nút vận hành phải hoạt động đầy đủ và đưa các hệ thống vận hành khác về trạng thái không hoạt động. Phải có hình ảnh minh họa về cách sử dụng bộ điều khiển cabin để không làm người dùng bị hoảng loạn, bối rối. 

Hệ thống điều khiển trong thang máy chữa cháy

Thang máy chữa cháy được điều khiển bằng công tắc được bố trí trong hành lang tầng, cách thang khoảng 2m và cao từ 1.8m – 2.1m so với sàn nhà. Công tắc phải có tên gọi và hình ảnh minh họa để người dân hiểu và sử dụng, thường có màu đỏ. 

Cách để kích hoạt công tắc là sử dụng chìa khóa khẩn cấp có 2 vị trí làm việc là On/Off hoặc 1/0. Có 2 pha phục vụ khi công tắc thang máy được vận hành tới vị trí hoặc On. Tuy nhiên thì công tắc vẫn phải vận hành ở pha 1. 

  • Pha 1: Gọi ưu tiên đối với thang phòng cháy chữa cháy
  • Pha 2: Sử dụng thang chữa cháy dưới sự điều khiển của lính cứu hỏa. 
Hệ thống điều khiển trong thang máy chữa cháy 

Hệ thống điều khiển trong thang máy chữa cháy 

Xem thêm:

Hệ thống thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy

Thang máy chữa cháy cho các tòa chung cư phải được trang bị hệ thống thông tin liên lạc nội bộ để kết nối được các cabin buồng máy của các tầng với phòng máy. Và thiết bị được yêu cầu để liên lạc bên trong thang máy phòng cháy chữa cháy phải là micro và loa chứ không phải điện thoại dây. Đảm bảo đường dây kết nối phải được bố trí gọn gàng bên trong giếng thang. 

Chuẩn bị hệ thống thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy

Chuẩn bị hệ thống thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy

Yêu cầu khác

Để đảm bảo an toàn cho tất cả người dân trong tình trạng khẩn cấp thì thang máy chữa cháy phải được bố trí ở tất cả các tầng của tòa nhà. Trên nóc cabin phải có một cửa sập khẩn cấp có kích thước nhỏ nhất là 0.5m x 0.7m. Đối với các thang bé hơn có tải trọng khoảng 630kg thì kích thước của cửa sập có thể là 0.4m x 0.5m.

Những yêu cầu khác khi lắp đặt thang phòng cháy chữa cháy

Những yêu cầu khác khi lắp đặt thang phòng cháy chữa cháy

Điểm giống và khác nhau giữa thang máy chữa cháy và thang máy thông thường

Thang máy chữa cháy và dòng thang máy gia đình thông thường đều có những đặc điểm giống và khác nhau phục vụ người dân trong các trường hợp đặc thù riêng. Để giúp khách hàng hiểu thêm về 2 sản phẩm này thì sau đây sẽ là bảng so sánh cụ thể từng đặc điểm của 2 loại thang máy quan trọng này. 

Giống nhau

Đều có nhiệm vụ chính và vận tải người, hàng hóa. Cách vận hành của cả 2 loại thang này đều ở dạng trượt theo sự điều khiến của phòng máy. 

Điểm giống nhau của 2 loại thang máy phổ biến

Điểm giống nhau của 2 loại thang máy phổ biến

Khác nhau

Tuy có điểm giống nhau cơ bản là vận chuyển người và hàng hóa thì 2 loại thang máy này đều có nhiều đặc điều khác nhau. Cụ thể được thể hiện qua bảng sau: 

Thang máy thông thường Thang máy chữa cháy
Số tầng quy định Không có số tầng quy định để đạt yêu cầu lắp thang máy. Có thể là 2 tầng hoặc 20 tầng. Áp dụng cho tòa nhà có từ 28 tầng trở lên
Kích thước Đa dạng kích thước, thường là 1.4m x 1.3m (D x R) Có kích thước tối thiểu là 1.4 x 1.2 (D x R)
Tải trọng Tối thiểu à 400kg Tối thiểu là 630kg
Điều kiện hoạt động Chỉ hoạt động trong điều kiện bình thường Hoạt động trong cả lúc xảy ra hỏa hoạn, sự cố
Chất liệu  Kim loại Chất liệu chống cháy
Quy chế hoạt động Hoạt động trong điều kiện bình thường. Khi xảy ra trường hợp khẩn cấp sẽ hủy mọi cuộc gọi và tự động trôi xuống tầng thấp nhất Có thể hoạt động trong điều kiện hỏa hoạn nhờ nguồn điện phụ. Được sử dụng nhiều bởi các lính cứu hỏa. 
Cách điều khiển Điều khiển thủ công trong thang máy Có công tắc bên ngoài, mở khóa bằng chìa khóa theo quy định. Bộ điều khiển bên trong thang được ký hiệu, minh họa cụ thể.  
Thiết bị liên lạc Điện thoại dây Micro và loa
Vận tốc Phụ thuộc vào số tầng của tòa nhà Có tốc độ cao, di chuyển đến tầng cao nhất trong vòng 60s

Xem thêm:

  • Thang máy ngoài trời – Báo giá thang máy gia đình ngoài trời 2023

Đơn vị thi công thang máy chữa cháy cho chung cư uy tín

Thang máy GHT là đơn vị đã đồng hành cùng rất nhiều dự án lớn nhỏ và tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế, lắp đặt thang phòng cháy chữa cháy. Chính vì vậy mà quý khách có thể hoàn toàn an tâm sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Đơn vị thi công thang máy chữa cháy cho chung cư uy tín

Đơn vị thi công thang máy chữa cháy cho chung cư uy tín

Bài viết trên của Thang máy GHT đã nêu ra được sự khác biệt của 2 loại thang máy phổ biến nhất trong các tòa chung cư là thang máy chữa cháy và thang máy tải khách. Quý khách có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây. 

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

4.2/5 - (15 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai.
*

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683