Tại sao cần có văn hóa đi thang máy ở nơi công cộng?

Văn hóa đi thang máy là cụm từ phổ biến khi phương tiện này trở nên quen thuộc với nhiều người. Nhất là các khu công cộng, khi có rất nhiều người với các độ tuổi khác nhau cùng sử dụng. Mỗi quốc gia sẽ có những văn hóa riêng biệt, tại Việt Nam cũng có những nguyên tắc về văn hóa khi đi thang máy cụ thể như sau:

Văn hóa đi thang máy là gì?

Văn hóa đi thang máy là những quy tắc ứng xử chuẩn mực, phù hợp khi con người tham gia sử dụng thang máy. Các bộ quy tắc này vốn dĩ được đặt ra do bộ phận quản lý và người dùng thang máy tại khu vực được lắp đặt. Nhằm mục đích sử dụng đúng thang máy, đảm bảo an toàn cho người dùng. Lâu dần những quy tắc này hình thành nên những quy tắc văn hóa thang máy chung cho toàn xã hội.

văn hóa đi thang máy

Văn hóa đi thang máy thể hiện con người của mỗi quốc gia

Lý do cần có văn hóa khi đi thang máy

 • Đi thang máy một cách văn hóa không chỉ để đảm bảo an toàn cho bản thân, người đi cùng. Mà còn thể hiện bạn là người văn minh, lịch sự và có hiểu biết. 
 • Thang máy không phải là phương tiện di chuyển của riêng cá nhân nào. Đây là thiết bị công cộng. Do vậy, bạn cần tôn trọng cả những người xung quanh khi sử dụng thang. 
 • Để tránh những xung đột, tranh cãi không đáng có gây ảnh hưởng đến danh dự của bản thân. Tốt nhất chúng ta nên có văn hóa khi đi thang máy. 
 • Đi thang máy văn hóa, đúng cách giúp giữ gìn, bảo vệ thang máy. Để thang máy luôn hoạt động tốt, ổn định và an toàn. 
văn hóa khi đi thang máy

Có văn hóa khi đi thang máy để tránh gây ra hình ảnh xấu trong mắt mọi người

Văn hóa khi đứng ở sảnh chờ thang máy

 • Đối với những tòa nhà chung cư hay văn phòng nếu có sự quen biết thì mọi người nên chào hỏi nhau, hay cấp dưới chào hỏi cấp trên khi đi cùng thang máy, hoặc là những người xa lạ nên tỏ ra niềm nở khi bước vào sau. 
 • Nên giữ trật tự trước cửa thang máy và tôn trọng lẫn nhau. Khi cùng lúc chờ thang máy với mọi người, khoảng cách lý tưởng là cách người phía trước một cánh tay.
 • Nếu bắt gặp các trường hợp như: Người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai hay trẻ em. Chúng ta nên nhường để họ được sử dụng thang máy trước. 
 • Khi chờ thang máy, hãy đứng về phía 2 bên cửa. Lúc thang máy dừng, chờ người ở trong ra trước rồi mới vào. Không nên vội vã đi vào luôn bởi sẽ làm ùn tắc, người trong cabin không thể di chuyển ra ngoài.  
xếp hàng khi đợi thang máy

Văn hóa khi đứng đợi thang máy

 • Nếu bạn chỉ di chuyển từ tầng trên xuống tầng dưới thì chúng ta nên đi bộ.
 • Trường hợp nếu đang chờ thang và gặp phải lượt tải đã đông khách. Thì nên đợi thêm chuyến sau để đảm bảo an toàn, sự thoải mái cho bản thân và người xung quanh. 
 • Chỉ nên ấn một lần khi nút gọi tầng hiện ở trạng thái gọi thành công. Tuyệt đối không nên ấn liên tục quá nhiều lần. Bởi không có tác dụng khiến tốc độ thang máy nhanh hơn. Mà còn bị coi là đang phá hoại tài sản công cộng một cách cố tình. Gây ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy, nguy hiểm đến những người đang di chuyển trong thang máy. 
 • Không chen lấn, xô đẩy, tranh chỗ của người khác. Đây được xem như một hành động ứng xử văn hóa thang máy thô lỗ và ý thức vô cùng kém. Việc xếp hàng đi thang máy là điều cần thiết. Vì vậy dù bạn có vấn đề gấp cần sử dụng cũng nên ứng xử một cách văn minh nhất, không nên tranh chỗ của người khác khi họ cũng đang xếp hàng đợi thang máy. 

Xem thêm:

Văn hóa khi đi bên trong thang máy

Để tránh tạo sự chú ý hay có cái nhìn mất thiện cảm từ người xung quanh. Chúng ta cần có cách ứng xử văn hóa đi thang máy dưới đây:

Vào trước hãy đứng sát vào bên trong cabin 

Khi thang máy mở cửa, nếu có đông người đang chờ. Hãy bước vào và đứng gọn vào sát vách cabin để những người vào phía sau có không gian đứng. Tránh đứng chặn ngay cửa thang máy ngay cả khi cần ra trước. Đây là cách ứng xử tối thiểu mà chúng ta nên biết được. Lý tưởng nhất là người dùng đứng trong cabin thành hình chữ U. Như vậy, cabin thang máy sẽ được tận dụng tối đa, phục vụ hiệu quả cho mọi người. 

văn hóa đi thang máy nơi công cộng

Văn hóa đi thang máy nơi công cộng

Nếu thang máy quá tải hãy đợi lượt sau

Sử dụng thang máy vào giờ cao điểm rất dễ xảy ra tình trạng quá tải thang máy. Nếu bạn ở gần cửa thang máy hoặc bước vào sau. Nên chủ động bước ra ngoài để thang máy hoạt động bình thường. Tránh làm ảnh hưởng đến người xung quanh, gây khó chịu và bực tức. 

Nếu thang máy quá tải hãy đợi lượt sau

Nếu thang máy quá tải hãy đợi lượt sau

Tháo balo, túi xách khi vào thang máy

Cabin thang máy vốn không quá rộng. Vì vậy, nếu bạn đeo balo hay túi xách tốt nhất nên tháo xuống, đặt phía dưới chân hoặc cầm tay. Điều này giúp các phụ kiện này không chiếm diện tích đứng của người xung quanh. Tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho tất cả những người cùng sử dụng thang máy. 

Tháo balo, túi xách khi vào thang máy

Tháo balo, túi xách khi vào thang máy

Không làm ồn khi đi thang máy

Tại các tòa nhà cao tầng, thang máy là phương tiện công cộng không của riêng ai. Vì vậy chúng ta nên giữ cho mình một thái độ hay cách nói chuyện thật văn minh, lịch sự. Nhất là trong không gian kín ở cabin. Chúng ta nên giữ im lặng, hoặc phát ra lượng âm thanh vừa đủ, tránh gây ồn ào sẽ khiến người khác khó chịu.

Nếu có trẻ nhỏ đi cùng, hãy đảm bảo cho chúng đứng yên, không nhún nhảy hoặc cười đùa quá ồn ào. 

đi thang máy nơi công cộng

Không làm ồn khi đi thang máy nơi công cộng

Đi thang máy lịch sự, có văn hóa

 • Tuyệt đối không đẩy khi đi ra vào cabin. Điều này có thể gây ra nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh. Đồng thời tác động xấu đến hoạt động của thang máy. 
 • Khi đứng trong cabin, hãy đứng quay mặt ra cửa, tránh đứng đối diện với đám đông.
 • Khi thang máy dừng ở tầng chưa phải là nơi bạn cần đến và vô tình bạn lại đứng ở vị trí ra vào. Hãy chủ động bước ra ngoài để nhường đường cho người bên trong cần ra sau đó quay lại cabin. Hoặc nếu được có thể đứng nép qua 1 bên, tay chặn ở mép cửa để ngăn cửa đóng lại.
 • Nếu đứng ở vị trí bảng điều khiển, hãy bấm giữ nút đóng/mở khi có người vào/ra. Bấm hộ nút số tầng cho những người ở xa không thể nhấn được. 
 • Luôn nở nụ cười thân thiện và gửi lời cảm ơn khi đi thang máy hoặc khi ai đó giữ cửa thang máy cho bạn.
không nên chen lấn xô đẩy

Không nên chen lấn xô đẩy khi đi vào thang máy

Giữ gìn vệ sinh chung của thang máy

Một nét đẹp văn hóa đi thang máy nữa chính là người dùng nên giữ gìn vệ sinh chung khi tham gia sử dụng, không vứt rác bừa bãi hay cạo xước, phá hoại thang máy. 

Giữ gìn vệ sinh chung của thang máy

Giữ gìn vệ sinh chung của thang máy

Xem thêm:

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng thang máy để đảm bảo các quy tắc về ứng xử văn hóa đi thang máy. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn và người thân để trở thành những công dân văn minh, lịch sự. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt thang máy, xin mời liên hệ trực tiếp đến Thang máy GHT để nhận tư vấn nhanh nhất nhé!

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683