Các loại cảm biến thang máy đang được sử dụng phổ biến hiện nay

Vấn đề an toàn thang máy là một trong những điều quan trọng khi sử dụng. Vì vậy mà các thiết bị cảm biến thang máy rất được nhà sản xuất và người dùng lưu tâm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những loại cảm biến trong thang máy được sử dụng phổ biến hiện nay.

Các loại cảm biến thang máy phổ biến hiện nay

Hầu hết các bộ phận của thang máy đều được trang bị thiết bị cảm biến, để tổng thể thang máy hoạt động một cách chính xác nhất. Cảm biến thang máy càng tốt thì mức độ an toàn khi sử dụng thang máy càng cao. Dưới đây là 3 loại cảm biến phổ biến được sử dụng trong thang máy hiện nay:

Cảm biến trọng lượng thang máy

Mỗi một thiết bị đều có một tiêu chuẩn riêng về tải trọng, nếu vượt quá quy định thì thang sẽ không hoạt động, đồng thời phát tín hiệu đã quá tải. Điều này có thể thực hiện là nhờ vào cảm biến trọng lượng của thang máy.

Loại cảm biến thang máy này được sử dụng để tạo ra một tín hiệu điện có độ lớn bằng với lực đo được. Cảm biến trọng lượng thang máy hiện nay có nhiều loại khác nhau từ cảm biến thủy lực, biến dạng hay khí nén. Vị trí lắp đặt ngay dưới sàn cabin, nguyên lý hoạt động tương tự một chiếc cân di động được kết nối với thiết bị cảnh báo của thang. 

Cảm biến trọng lượng thang máy là một trong những thiết bị cảm biến thang máy quan trọng

Cảm biến trọng lượng thang máy là một trong những thiết bị cảm biến thang máy quan trọng

Thiết bị cảm biến thang máy này có khả năng dừng hoạt động của thang khi tải trọng vượt quá quy định và phát tín hiệu cảnh bảo. Chỉ khi tải trọng thang về mức cho phép thì mọi hệ thống khác mới có thể tiếp tục hoạt động bình thường. Điều này sẽ giúp cho thang máy không gặp phải tình trạng quá tải, hoạt động quá công suất, gây ra các rủi ro như đứt dây cáp, giảm tuổi thọ của thang máy, ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động và an toàn của người dùng.

Cảm biến cửa thang máy – Photocell

Thang máy là nơi vận tải con người, đặc biệt là các thiết bị thang máy ở các khu vực công cộng như chung cư, bệnh viện,…mỗi ngày phải tải hàng trăm lượt khách, hoạt động với tần suất cao. Vì vậy mà cửa thang máy chính là khu vực cần được trang bị cảm ứng. Cảm biến Photocell thang máy được lắp đặt ở cửa để giảm đi những rủi ro có thể xảy ra như kẹt người, đồ vật .

Nguyên lý hoạt động của photocell giống như một chiếc mắt thần, có khả năng nhận biết các chướng ngại vật trước cửa và có nguy cơ gây ra kẹt cửa thang. Sau đó, cảm biến thang máy này sẽ phát tín hiệu để cửa thang máy được mở ra. Nếu sau một khoảng thời gian nhất định mà vật cản hay người nào đó không di chuyển khỏi khu vực cảm biến thì thiết bị này lập tức phát chuông báo để người dùng biết hoặc di dời vật ra khỏi vùng nguy hiểm. Hiện nay trên thị trường đang có 2 dạng cảm biến cửa thang máy (photocell) được sử dụng phổ biến đó là photocell dạng thanh và dạng điểm

Cảm biến thang máy được lắp đặt ở cửa sẽ giúp phát hiện chướng ngại vật gây nguy hiểm như kẹt cửa,...

Cảm biến thang máy được lắp đặt ở cửa sẽ giúp phát hiện chướng ngại vật gây nguy hiểm như kẹt cửa,…

Cảm biến photocell dạng điểm là loại chỉ sử dụng 2 tia hồng ngoại và được gắn ở hay mép cửa thang máy với khoảng cách tính từ mặt sàn là 50-90cm. Đây là loại cảm ứng cửa thang đời đầu nên còn nhiều những hạn chế. ví dụ như chỉ có 2 điểm gắn tia hồng ngoại, vậy nên phạm vi cảm biến cũng sẽ bị hạn chế, khả năng kiểm soát vật cản chưa đạt tới mức toàn diện. Trường hợp vật cản năm trên khu vực nguy hiểm nhưng không trong phạm vi của tia hồng ngoại cũng rất dễ bị kẹt gây mất an toàn.

Cảm biến photocell dạng điểm

Cảm biến photocell dạng điểm

Cảm biến cửa thang máy ( photocell) dạng thanh được trang bị hồng ngoại lắp dọc theo chiều dài của thang với chiều dài khoảng 20cm. Dạng photocell này được nghiên cứu và phát triển dựa trên việc khắc phục những hạn chế của photocell dạng điểm. Hai thanh cảm biến thang máy lắp dọc cửa thiết bị giúp nhận biết toàn diện các vật cản và tránh được các rủi ro một cách tối đa.

Cảm biến cửa thang máy ( photocell) dạng thanh

Cảm biến cửa thang máy ( photocell) dạng thanh

Cảm biến dừng tầng thang máy 

Cảm biến dừng tầng cũng là một trong những thiết bị cảm biến thang máy quan trọng, có khả năng nhận diện từng vị trí tầng cụ thể và dừng thang chính xác tại vị trí cửa tầng. Thiết bị này giúp thang máy tránh được tình trạng dừng không đúng tầng hoặc sàn cabin không khớp với sàn tầng. Sau khi người dùng thực hiện thao tác bấm chọn tầng thì cảm biến dừng tầng sẽ hoạt động, thang máy sẽ di chuyển tới tầng cần dừng thì cảm biến thang máy nhận biết và dừng đúng tầng yêu cầu, giếng thang bằng với mặt sàn để hành khách co thể di chuyển ra vào dễ dàng.

Đây là thiết bị cảm biến thang máy quan trọng với các dòng thang máy khác nhau, đặc biệt là các dòng thang máy tải khách. Đối với khối lượng hàng cần tải lớn sẽ dùng tới xe đẩy, sử dụng cảm biến tầng giúp cho sàn cabin và sàn tầng ăn khớp nhau, từ đó có thể di chuyển bánh xe ra vào dễ dàng hơn.

Cảm biến thang máy dừng tầng giúp thiết bị dừng chính xác tại vị trí tầng yêu cầu

Cảm biến thang máy dừng tầng giúp thiết bị dừng chính xác tại vị trí tầng yêu cầu

Cả 3 thiết bị cảm ứng thang máy này đều có vai trò quan trọng và không thể thiếu. Nếu một sản phẩm thang máy thiếu đi một trong ba thiết bị cảm ứng này sẽ vận hành không an toàn.

Xem thêm:

Các thiết bị an toàn khác ngoài cảm biến thang máy 

Bên cạnh các hệ thống cảm biến thang máy quan trọng được kể trên thì còn một số các tiết bị khác giúp đảm bảo độ an toàn khi thang máy vận hành.

Công tắc hành trình

Công tắc hành trình là một trong các thiết bị an toàn thang máy bên cạnh cảm biến thang máy. Một thiết bị thang máy thường có từ 4-6 công tắc hành trình được chia đều và gắn ở 2 vị trí đó là vị trí thấp nhất của tầng thấp nhất và vị trí cao nhất của tầng cao nhất. Có nhiều công tắc ở mỗi đầu nhằm thay thế nhau hoạt động, công tắc này hỏng thì có thể sử dụng công tắc khác. Thiết bị được sử dụng trong trường hợp thang máy bị vượt tốc thì chúng sẽ ngăn cản cabin va chạm với đáy hố pit hoặc sàn phòng máy,  giảm các sự cố nguy hiểm nếu trong cabin có người.

Công tắc hành trình là một trong các thiết bị an toàn thang máy quan trọng

Công tắc hành trình là một trong các thiết bị an toàn thang máy quan trọng

Thắng cơ thang máy

Thắng cơ thang máy được lắp đặt nhằm sử dụng cho trường hợp thang máy bị đứt cáp hoặc rơi tự do. Nếu có một trong những trường hợp hy hữu này xảy ra, bộ phận thắng cơ sẽ được kích hoạt giúp cho cabin bám sát vào rail, hãm tốc độ của thang máy lại để người trong thang máy được an toàn. Thắng cơ là thiết bị không thể thiếu ở bất kỳ một chiếc thang máy nào hiện nay.

Thắng cơ thang máy là một trong những cảm biến thang máy quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho thang máy khi thiết bị gặp sự cố

Thắng cơ thang máy là một trong những cảm biến thang máy quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho thang máy khi thiết bị gặp sự cố

ARD – thiết bị cứu hộ tự động

ARD là thiết bị an toàn dành quan trọng dành cho thang máy bên cạnh cảm biến thang máy và các thiết bị kể trên. ARD sẽ hoạt động trong trường hợp thang máy gặp sự cố mất điện đột ngột, thiết bị này có khả năng đưa thang máy về tầng gần nhất và tự động kích hoạt mở cửa để người bên trong thoát ra an toàn và tự động nạp lại nguồn điện đã sử dụng. Bộ phận này giống với cục sạc pin dự phòng, tuy nhiên thang máy chỉ có thể hoạt động trở lại khi được cấp nguồn điện bình thường chứ không thể dựa vào nguồn điện của ARD.

Hệ thống cứu hộ tự động ARD có một bộ phận lưu điện có thể là bình ắc quy hoặc UPS, được xem là điện dự phòng chỉ đủ dùng trong trường hợp khẩn cấp là mất điện đột ngột.

ARD là thiết bị cứu hộ tự động có chức năng giống như một chiếc pin dự phòng, phát huy tác dụng khi thang máy bị cúp điện đột ngột

ARD là thiết bị cứu hộ tự động có chức năng giống như một chiếc pin dự phòng, phát huy tác dụng khi thang máy bị cúp điện đột ngột

Tuy nhiên không phải chiếc thang máy nào cũng có thiết bị cứu hộ tự động này hoặc có nhưng lâu không sử dụng hoặc acquy hết điện nếu gặp sự cố thì người dùng sẽ bị mắc kẹt trong thang. Vì thế các nhà cung cấp hay gia chủ cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo thiết bị này vẫn hoạt động bình thường, cấp cứu trong các trường hợp khẩn cấp của thang máy vẫn tốt.

Bộ giảm chấn thang máy ở đáy hố thang

Nếu trong trường hợp xấu nhất và hy hữu là các thiết bị an toàn thang máy kể trên tới cả cảm biến thang máy đều không hoạt động được, cabin rơi tự do. Trong quá trình rơi cabin ép không khí trong giếng thang máy, lúc bây giờ giếng thang giống như một piston có khả năng làm giảm tốc độ rơi của cabin. Đồng thời bộ giảm chấn thang máy được lắp đặt ở đáy hố thang giúp giảm đi lực va chạm khi cabin rơi xuống đến mức tối đa.

Bộ giảm chấn là thiết bị cảm biến thang máy giúp đảm bảo an toàn thang máy, làm giảm lực va chạm khi cabin rơi tự do

Bộ giảm chấn là thiết bị cảm biến thang máy giúp đảm bảo an toàn thang máy, làm giảm lực va chạm khi cabin rơi tự do

Qua bài viết, Thang máy GHT đã chia sẻ tới bạn các loại cảm biến thang máy quan trọng và đang được sử dụng phổ biến cùng với một số các thông tin bổ ích. Để được tư vấn chi tiết về các vấn đề liên quan tới thang máy, quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp tới:

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683