Đối trọng thang máy là gì – Thang máy GHT

Trong hệ thống các thiết bị, phụ kiện thang máy thì đối trọng thang máy là thiết bị quan trọng, không thể thiếu, mang tới nhiều tác dụng hơn chúng ta biết. Cùng theo dõi những thông tin mà Thang máy GHT cung cấp dưới bài sau để hiểu rõ hơn về thiết bị này

Khái niệm về đối trọng thang máy

Đối trọng thang máy (Counterweight lift)  chính là khối nặng được treo ở đầu cáp tải thang máy, tạo ra lực ma sát giữa cáp tải với rãnh cáp của puly. Đây là thiết bị dùng để cân bằng trọng lượng với cabin thang máy.

Đối trọng thang máy là bộ phận giúp cân bằng với cabin thang máy 

Đối trọng thang máy là bộ phận giúp cân bằng với cabin thang máy 

Công dụng của đối trọng thang máy

Bên cạnh công dụng chính của đối trọng thang máy là cân bằng trọng lượng với cabin, thì thiết bị này còn có các tác dụng sau đây:

  • Thứ nhất đó là tạo lực căng cáp, theo đó sẽ tạo lựa ma sát nhất định giữa cáp tải và puly, giúp cho cáp tải luôn bám sát vào puly và hoạt động theo đúng đường ray dẫn, không bị trật khớp gây tới nhiều rủi ro không mong muốn.
  • Đối trọng thang máy còn có tác dụng giảm công suất máy kéo đi. Thay vì phải kéo nguyên khối lượng của cabin và tải thì đối trọng sẽ làm giảm mức tải đi chỉ còn bằng ½ tải trọng của thang. Từ đó giúp thiết bị này hoạt động tiết kiệm điện năng hơn.
  • Giúp việc nâng cáp tải nhẹ và dễ dàng hơn, đảm bảo thang máy luôn hoạt động ổn định và an toàn,  giúp motor không hoạt động quá sức và kéo dài được tuổi thọ của thang máy.
Đối trọng thang máy mang tới nhiều công dụng quan trọng hơn bạn biết

Đối trọng thang máy mang tới nhiều công dụng quan trọng hơn bạn biết

Đối trọng thang máy được cấu tạo như thế nào?

Đối trọng thang máy được cấu tạo nên từ các bộ phận: rail dẫn hướng, khung đối trọng, cục đối trọng và shoe dẫn hướng. điều kiện cụ thể đối với từng bộ phận như sau:

  • Rail dẫn hướng hay còn gọi là rail đối trọng, sẽ được lắp đặt trên đỉnh hố thang mà từ mặt hố PIT.
  • Khung đối trọng là khung cơ khí, vị trí đặt các cục đối trọng vào.
  • Cục đối trọng là một khối tải có khối lượng 25kg -50kg. Kích thước của cục đối trọng sẽ tùy  vào kích thước thực tế hố thang. Cục đối trọng có thể được làm từ chất liệu gang đúc hoặc bê tông và bọc sắt ở bên ngoài.
  • Shoe dẫn hướng chính là thiết bị kết nối khung đối trọng với rail dẫn hướng.
Đối trọng thang máy được cấu tạo nên từ các bộ phận: rail dẫn hướng, khung đối trọng, cục đối trọng và shoe dẫn hướng

Đối trọng thang máy được cấu tạo nên từ các bộ phận: rail dẫn hướng, khung đối trọng, cục đối trọng và shoe dẫn hướng

Bố trí đối trọng thang máy ra làm sao?

Trong lắp đặt đối trọng thang máy, thường có 2 cách để bố trí đối trọng, đó là: lắp đặt đối trọng phía sau và lắp đặt đối trọng bên hông. Hai cách bố trí đều có những ưu điểm và hạn chế khác nhau:

Đối trọng hông thang máy

Đối với cách bố trí đối trọng bên hông thang máy, bộ phận này có thể nằm ở bên phải hoặc bên trái của thiết bị theo hướng từ cabin nhìn vào. Ưu điểm của cách bố trí này đó là với những công trình cần kích thước cabin thang máy tương đối lớn, ví dụ như thang máy tải ô tô thì lắp đặt đối trọng hông là phù hợp. Cách bố trí này cũng sẽ giúp tối ưu phần không gian của cabin.

Đối trọng hông thang máy phù hợp với những thiết bị yêu cầu kích thước cabin lớn

Đối trọng hông thang máy phù hợp với những thiết bị yêu cầu kích thước cabin lớn

Hạn chế của việc lắp đặt đối trọng thang máy ở bên hông đó là tim cabin và tin cửa sẽ lệch nhau, chiếm diện tích vì phải làm khung đối trọng. Tính thẩm mỹ của cách bố trí này không cao bằng cách bố trí đối trọng ở phía sau thang máy.

Xem thêm:

Đối trọng thang máy đặt phía sau thiết bị

Với cách bố trí này, phần đối trọng được lắp đặt phía sau cabin, đối diện với cửa ra vào. Ưu điểm của phương pháp này đó là phù hợp với các loại thang máy khác nhau như thang máy chung cư, khách sạn hoặc thang máy gia đình,…và giúp cho kết cấu thang máy đẹp hơn. Tim cửa thang máy sẽ trùng với tim của cabin thang và không chiếm không gian, diện tích để làm phần khung đối trọng. Tuy nhiên cách bố trí đối trọng thang máy này có một hạn chế lớn nhất đó là làm giảm độ sâu cabin.

Đối trọng thang máy đặt phía sau giúp kết cấu thiết bị được đẹp hơn

Đối trọng thang máy đặt phía sau giúp kết cấu thiết bị được đẹp hơn

Xem thêm:

Khối lượng phù hợp của đối trọng thang máy

Khối lượng của đối trọng thực tế được tính bằng tổng khối lượng của cabin khi không tải và 50% tải trọng định mức của cabin. Ví dụ thang máy có khối lượng là 350kg, khối lượng cabin không vượt quá 750kg, định mức tải trọng của thang không vượt quá 350kg. Lúc này đối trọng thang máy sẽ có khối lượng bằng 750kg + 350kg = 1100kg.

Khối lượng của đối trọng cần được tính toán một cách chính xác, bởi nếu tính toán không đúng hoặc bất kể lý do gì làm thiếu tải đối trọng sẽ dẫn tới tình trạng công suất động cơ không đủ, khi thang máy hoạt động sẽ vượt quá công suất máy kéo. Những tình trạng đó sẽ khiến thang máy xảy ra các hiện tượng như giật cục, hoạt động không ổn định, nếu chúng diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến máy móc bị xuống cấp và hỏng hóc liên tục.

Khối lượng đối trọng thang máy được tính bằng tổng khối lượng cabin không tải và 50% định mức tải trọng của cabin

Khối lượng đối trọng thang máy được tính bằng tổng khối lượng cabin không tải và 50% định mức tải trọng của cabin

Trên bài là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn về thiết bị đối trọng thang máy. Để có thể chọn mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng, bạn cần tìm đến các nhà cung cấp uy tín. Trong đó, bạn có thể liên hệ tới Thang máy GHT, một trong những đơn vị chuyên cung cấp thang máy và các thiết bị, linh kiện chất lượng đảm bảo, để được tư vấn qua:

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Rate this post
5/5 (1 Review)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683