Kích thước hố thang máy tiêu chuẩn mới nhất 2024

Mỗi một bộ phận của chiếc thang máy đều có những tiêu chuẩn cụ thể về kích thước mà trong quá trình thiết kế, lắp đặt thì người thợ cần phải nắm chắc và đáp ứng được. Một trong số đó thì bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn của hố thang máy, cũng như một vài thông tin bổ ích liên quan.

Tìm hiểu về hố thang máy

Hố thang máy chính là bộ phận giếng thang máy nằm dưới lòng đất, phạm vi tính từ mặt đất tầng thấp nhất xuống tới đáy hố. Phần này có thiết kế giống với một chiếc bể chứa nằm trong lòng đất. Chức năng của hầm thang máy chính là nơi lưu giữ các cọc dùng để giảm chấn thang máy, đồng thời cùng là nơi chứa cả đối trọng của thiết bị khi nó ở tầng cao nhất.

Kích thước hố thang máy là một yếu tố quan trọng, trong quá trình thiết kế và lắp đặt cần sự chính xác, cụ thể nhất. Đặc biệt đây là bộ phận sẽ chịu tác động của những mạch nước ngầm hay hệ thống nước thải sinh hoạt, vì thế cũng cần đạt tiêu chuẩn về chống thấm, tránh sự ăn mòn, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hố thang máy chính là bộ phận được thiết kế âm sàn, nằm trong lòng đất 

Hố thang máy chính là bộ phận được thiết kế âm sàn, nằm trong lòng đất

Kích thước hố thang máy tiêu chuẩn 2024

Không giống với các hố thang máy của thiết bị lắp đặt tại các tòa nhà công cộng như chung cư, bệnh viện,…hố thang máy gia đình sẽ cần có một bảng kích thước tiêu chuẩn. Kích thước hầm thang máy to hay nhỏ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: loại thang máy, tải trọng thang,…

Mỗi một hãng sản xuất thang máy đều có những tiêu chuẩn về kích thước hố thang hay những bộ phận khác. Dưới đây sẽ là bảng kích hố thang máy tiêu chuẩn quốc tế EN81, GB7588 bạn có thể tham khảo:

Tải trọng thang máy

(kg)

Kích thước hố

( D x R)

300 1450 x 1450 mm
350 1500 x 1500 mm
400 1550 x 1550 mm
450 1800 x 1600 mm/1700 x 1700 mm
500 1800 x 1600 mm
550 1600 x 2000 mm/1700 x 1900 mm/1800 x 1600 mm
630 1600 x 2000 mm/ 1700 x 1900 mm/1800 x 1800 mm
750 1600 x 2100 mm/1700 x 2000 mm/1800 x 1900 mm

Trong thực tế, tùy vào điều kiện khác nhau mà kích thước hố thang máy sẽ được điều chỉnh một chút cho phù hợp, miễn sao vẫn đảm bảo được tính chuẩn xác trong thiết kế. 

Xem thêm:

Khi xây dựng hố thang máy cần lưu ý điều gì?

Bởi vì hố thang máy sẽ được thiết kế và thi công trước khi lắp đặt thang máy, kích thước sau đó của phần này sẽ không thể thay đổi được. Vì vậy mà đội thợ thi công phải thật chú ý và cẩn thận chính xác kích thước của hầm thang máy, để cho ra được sản phẩm hoàn thiện chất lượng cao. dưới đây là một số lưu ý cho các bạn khi xây dựng hố thang máy:

Thông số kỹ thuật đạt chuẩn

Trên thực tế, kích thước tiêu chuẩn của hố thang máy được đưa ra sao cho phù hợp với từng loại thang máy. Các con số sẽ còn phụ thuộc vào những yếu tố như nhu cầu thực tế sử dụng thang máy của người dùng và tải trọng của thiết bị. Trong quá trình thiết kế và thi công lắp đặt, chúng ta phải xem xét tới những yếu tố đó để có thể điều chỉnh kích thước phù hợp

Các thông số kỹ thuật khi thiết kế hố thang máy phải đạt tiêu chuẩn

Các thông số kỹ thuật khi thiết kế hố thang máy phải đạt tiêu chuẩn

Đáp ứng yêu cầu kỹ thuật

Quá trình thi công hố thang máy, sản phẩm tạo ra phải đảm bảo được yêu cầu của người dùng, đạt được những tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định như:

  • Độ bền đạt chuẩn đảm bảo độ chính xác và an toàn khi sử dụng thang máy
  • Sàn hố thang chịu được lựa rail dẫn hướng, giảm chấn và cabin thang máy tốt
  • Đảm bảo quá trình di chuyển lên xuống hầm thang máy an toàn
Hầm thang máy khi xây dựng phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật

Hầm thang máy khi xây dựng phải đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật

Sử dụng các biện pháp chống thấm hiệu quả

Vị trí của hố thang máy là nằm âm so với mặt sàn, ngay trong lòng đất, nơi sẽ tiếp xúc phải mạch nước ngầm, vì thế mà chúng ta cần phải thực hiện mọi phương pháp để chống thấm hiệu quả. Nếu công tác chống thấm hố thang máy không tốt, nước ngấm vào sẽ làm hư hỏng các bộ phận, linh kiện ở dưới đó, ảnh hưởng tới chất lượng và sự an toàn của thang máy

Chống thấm tốt sẽ kéo dài được tuổi thọ của các linh kiện và tổng thể thiết bị thang máy. Quy trình chống thấm phải được thực hiện theo các tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định, phải được kiểm tra, thử nghiệm kỹ càng trước khi đưa vào hoạt động. Việc thi công chống thấm cho hố thang máy phải được thực hiện bởi đội ngũ các kỹ sư và nhân công có kinh nghiệm, kỹ năng dày dặn

Chống thấm kỹ càng bởi hố thang máy là nơi tiếp xúc với các mạch nước ngầm và hệ thống đường ống nước thải sinh hoạt

Chống thấm kỹ càng bởi hố thang máy là nơi tiếp xúc với các mạch nước ngầm và hệ thống đường ống nước thải sinh hoạt

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hố thang máy, kích thước tiêu chuẩn của hầm thang máy này mới nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Thang máy GHT qua:

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683