Thắng cơ thang máy là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Trong hệ thống an toàn của thang máy, phanh thắng là linh kiện không thể thiếu, gồm 2 loại đó là thắng cơ thang máy và thắng điện. Vậy thắng cơ của thang máy là gì? Chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên qua các thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ dưới bài sau 

Thắng cơ thang máy là gì?

Thắng cơ thang máy hay còn được gọi là bộ giảm tốc thang máy, với chức năng hạn chế tốc độ của thang máy. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng và cần thiết ở mỗi chiếc thang, đảm bảo sự an toàn cho quá trình vận hành của chúng, đồng thời giúp thang máy hạn chế tối đa xảy ra những sự cố hoặc tình huống không mong muốn. Với những chiếc thang máy được trang bị bộ thắng cơ chất lượng cao cấp sẽ giúp người dùng có những trải nghiệm an toàn và an tâm tuyệt đối trong quá trình sử dụng thang máy.

Thắng cơ thang máy là một trong những linh kiện quan trọng của hệ thống an toàn thang máy 

Thắng cơ thang máy là một trong những linh kiện quan trọng của hệ thống an toàn thang máy

Vai trò của thắng cơ thang máy

Thắng cơ thang máy có ý nghĩa quan trọng đối với sự an toàn trong vận hành thang máy. Bộ phận này đóng vai trò đảm bảo cho thang máy luôn trong trạng thái hoạt động ổn định. Thắng cơ thang máy sẽ kẹp chặt cabin thang máy vào với dân cáp, từ đó có thể khống chế được tốc độ của cabin, giữ cho bộ phận này hoạt động trong phạm vi tốc độ đã cấp phép.

Thắng cơ thang máy cũng giống với bộ phận thắng ở các thiết bị máy móc khác, đều giúp cho chúng dừng lại, ổn định và an toàn hơn. Chính nhờ vào bộ phận này mà trong quá trình sử dụng thang máy sẽ tránh được các tình huống và sự cố không mong muốn.

Bộ giảm tốc thang máy đóng vai trò đảm bảo cabin hoạt động đúng vận tốc tiêu chuẩn

Bộ giảm tốc thang máy đóng vai trò đảm bảo cabin hoạt động đúng vận tốc tiêu chuẩn

Thắng cơ thang máy được cấu tạo như thế nào?

Mổ xẻ thắng cơ thang máy để đi tới những phân tích, ta có thể thấy linh kiện thang máy này được cấu tạo từ nhiều các thiết bị nhỏ hơn, bao gồm:

 • Hệ thống hãm phanh: Bộ phận này của thắng cơ thang máy được xây dựng xung quanh đãi phanh, có hình dạng chiếc bánh xe với các đường rãnh, vị trí của bộ phận này nằm ở trên cùng của hố thang
 • Cáp Governor: Dây cáp Governor được quấn vòng quanh các rãnh của đĩa phanh và một dòng xuống phía dưới cùng của giếng thang, tạo thành một ròng rọc cân.
 • Cáp phanh: Bộ phận này được gắn vào cabin thang máy, vì thế mà nó cũng sẽ di chuyển lên xuống cùng chiều chuyển động của thiết bị này. Đi kèm theo đó là bộ đếm xung luôn luôn kiểm soát tốc độ đảm bảo cabin luôn hoạt động đúng mức độ cho phép. 
Cấu tạo của thắng cơ thang máy 

Cấu tạo của thắng cơ thang máy

Thắng cơ thang máy hoạt động theo nguyên lý nào?

Bộ phận thắng cơ thang máy luôn luôn quay cùng với tốc độ của cabin thang máy. Đi kèm với đó là bộ đếm xung kiểm soát chặt chẽ tốc độ của cabin thang máy, đảm bảo cho thang máy hoạt động đúng tiêu chuẩn cho phép.

Trong trường hợp thang máy gặp bất kể một sự cố nào đó, cabin thang máy vượt quá tốc độ cho phép thì bộ đếm xung sẽ phát tín hiệu tới bộ điều khiển thang máy về việc thiết bị này bị mất an toàn. Khi bộ điều khiển nhận được tín hiệu thì sẽ thực hiện ngắt điện máy kéo. Tiếp theo đó thì hệ thống phanh điện tử sẽ đóng đồng thời quả phanh ly tâm trên thiết bị thắng cơ, tác động lên khiến hệ thống phanh an toàn nằm trong hệ thống khung cabin, ép chặt thiết bị này vào hệ thống rail dẫn hướng.

Thắng cơ thang máy chỉ hoạt động khi cabin xảy ra sự cố liên quan tới vượt quá tốc độ

Thắng cơ thang máy chỉ hoạt động khi cabin xảy ra sự cố liên quan tới vượt quá tốc độ

Quy trình vận hành này được thực hiện theo trình tự các bước và chuẩn xác để kiểm soát được tốc độ của thang máy một cách hiệu quả nhất. Bộ phận thắng cơ thang máy chỉ hoạt động khi thiết bị này xảy ra các sự cố, đe dọa tới tính an toàn do cabin vượt quá tốc độ cho phép khi di chuyển, còn nếu không thì bộ phận này sẽ không làm việc.

Xem thêm:

Ứng dụng thắng cơ thang máy

Nếu thang máy hoạt động bình thường thì hệ thống điều khiển có đủ chức năng để đảm bảo thang máy vận hành mượt mà không cần tới thắng cơ phải hoạt động. Tuy nhiên khi bộ phận này xảy ra sự cố, lỗi kỹ thuật gây mất an toàn đối với người sử dụng trong cabin ví dụ như: cabin vượt quá tốc độ cho phép, bộ điều khiển thang bị lỗi, tuột cáp,…thì thắng cơ thang máy sẽ thực hiện chức năng của mình.

Trong trường hợp cabin quá tốc độ, tuột cáp,...thì sẽ cần tới thắng cơ thang máy

Trong trường hợp cabin quá tốc độ, tuột cáp,…thì sẽ cần tới thắng cơ thang máy

Bảo trì thắng cơ thang máy

Mọi bộ phận trong thang máy, bao gồm cả thắng cơ sau một khoảng thời gian sử dụng đều sẽ bị xuống cấp, hao mòn. Mặc dù chỉ thắng cơ thang máy ít khi phải hoạt động nhưng là bộ phận cực kỳ quan trọng, vì thế mà việc bảo trì cẩn diễn ra định kỳ và đúng tiêu chuẩn. Đây là một trong những bộ phận cần sự chắc chắn về hiệu quả hoạt động tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người sử dụng thang máy.

Bảo trì thắng cơ thang máy là một việc cần thiết và yêu cầu đúng quy trình 

Bảo trì thắng cơ thang máy là một việc cần thiết và yêu cầu đúng quy trình

So sánh thắng cơ và phanh điện thang máy

Thắng cơ và phanh điện thang máy đều là hai thiết bị có ảnh hưởng lớn tới sự an toàn khi sử dụng thang máy. Chúng ta cùng đi so sánh về nguyên lý hoạt động để nắm rõ được và lựa chọn loại phanh thích hợp với công trình của mình:

Nội dung Thắng điện thang máy Thắng cơ thang máy
Giống nhau Chức năng của hai loại phanh đều hướng đến mục đích mang lại độ an toàn và chất lượng tốt hơn cho thiết bị thang máy . Giúp người dùng được an toàn va an tâm trong quá trình sử dụng
Khác nhau
 • Được mở bằng một cần gạt màu đỏ
 •  Luôn ở trạng thái đóng nếu thang máy không gặp sự cố nào
 • Trường hợp cabin bị kẹt giữa 2 tầng, người thợ sẽ thao tác mở phanh điện để cabin di chuyển tới tầng gần nhất
 • Lưu ý trong quá trình thao tác phanh điện, cần mở phanh và quay tay theo chiều nhẹ nhất, giúp sự cố được giải quyết nhanh chóng, đơn giản và an toàn.
 • Chính là bộ khống chế tốc độ của cabin thang máy
 • Sử dụng trong trường hợp cabin vượt tốc
 • Bộ thắng cơ luôn quay đồng tốc độ với cabin, kèm theo là bộ đếm xung sẽ chuyển tín hiệu về bộ điều khiển khi cảm nhận được sự cố vượt tốc của cabin
 •  Bộ điều khiển sẽ ngắt điện máy kéo, phanh điện đóng lại, phanh ly tâm trên thắng cơ hoạt động, thúc đẩy phanh an toàn xung quanh cabin hoạt động, ép cabin vào rail dẫn hướng để kiểm soát tốc độ của thang máy một cách hiệu quả

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thắng cơ thang máyThang máy GHT muốn chia sẻ tới các bạn. Để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683