Lý do tại sao thang máy không có tầng 13

Nếu bạn để ý thì có thể thấy các thiết bị thang máy của những tòa nhà cao tầng, chung cư hiện nay đều không có nút bấm số 13. Vậy tại sao thang máy không có tầng 13? Có những điều bí ẩn gì xung quanh con số 13 này hay chăng? Nếu bạn đang tò mò thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây chúng tôi để biết cụ thể lý do là gì nhé. 

Số 13 được xem là số đen đủi, tại sao lại vậy?

Để biết tại sao thang máy không có tầng 13, chúng ta cũng đi lý giải y nghĩa của con số 13, được cho là con số không may mắn này. Xung quanh con số 13 đều có rất nhiều những câu chuyện xui rủi, rất được kiêng kỵ bởi cả người phương Tây và phương Đông. Cũng từ những sự nén tránh cuồng nhiệt con số này đã tạo ra tâm lý sợ sệt khi dính phải con số này, đặc biệt trên các phương tiện di chuyển, số thứ tự,.. trong đó có thang máy.

Đối với quan niệm của người phương đông về con số 13:

  • Trong phong thủy, số 13 được ghép bởi hai số 1 và 3 mà tổng của chúng bằng 4, số 4 chính là tử, được xếp vào bảng những con số không đẹp.
  • Theo dịch học quẻ, số 13 đại diện cho quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhan, tuy ở thẻ này, số 13 hiện lên chưa hẳn đã xấu, biểu thị trên Càn dưới ly, có nghĩa là đồng tâm hiệp lực, có thể là chiến hữu hoặc cộng tác
  • Theo 60 Hoa Giáp, số 13 đại diện cho Bính Tý, là sự dang dở, khắc nhau, thủy khắc hỏa và trên dưới chưa thuận
Tại sao thang máy không có tầng 13 đều là vì ý nghĩa của con số này

Tại sao thang máy không có tầng 13 đều là vì ý nghĩa của con số này

Số 13 theo phương Tây, nó gắn với nhiều câu truyện, truyền thuyết sợ hãi liên quan tới số 13. Các sự kiện không may mắn liên quan tới số 13, trong đó cột mốc thứ 6 ngày 13 đánh dấu cho các sự kiện không vui khiến số 13 là con số kiêng kỵ ở phương Tây như; ngày chúa Giê-su bị xử chết, ngày Eva trao cho Adam quả táo độc hay hàng loạt những sự kiện thảm khốc như:

  • 13-09-1940, thứ 6: Đức né bom vào Cung điện Buckingham
  • 13-11-1970, thứ 6: Một trận lốc xoáy khiến hơn 300.000 người thiệt mạng tại Bangladesh
  • 13-10-1072, thứ 6: Sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay không quân Chile tại Andes,…

Còn rất nhiều sự kiện khác nữa khiến cho người phương tây kiêng kỵ số 13 tới vậy. trong các công trình hay số nhà sẽ không có liên quan tới số 13. Đến đây thì bạn cũng một phần nào hiểu được tại sao thang máy không có tầng 13 rồi đúng không nào.

Xem thêm:

Giải đáp tại sao thang máy không có số 13?

Với những ý nghĩa không thực sự tốt của con số 13 này, vì thế mà trong các tòa cao ốc hay chung cư,…thiết bị thang máy gia đình đều không có số 13. Đối với các tòa nhà cao tầng, tại bảng điều khiển thang máy thì tầng số 13 sẽ được thay thành tầng số 12A, 12B hoặc bỏ qua con số này. 

Với mong muốn không gặp phải điều xui, vậy nên các chủ đầu tư thường né tránh các con số liên quan tới số 13 để không gặp các phiền phức. Bên cạnh đó, tâm lý của người mua sẽ né tránh những số 13, đổi số 13 thành con số khác hoặc bỏ nó đi sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn về sản phẩm. Đấy chính là những lý do tại sao thang máy không có tầng 13.

Lý do tại sao thang máy không có tầng 13 là để tránh những điều xui xẻo, không may xảy ra

Lý do tại sao thang máy không có tầng 13 là để tránh những điều xui xẻo, không may xảy ra

Thang máy để tầng số 13 có thực sự xui như lời đồn?

Tại sao thang máy không có tầng 13 là thắc mắc mà chúng tôi đã giải đáp ở trên, tuy nhiên thang máy có số 13 có thực sự xui như lời đồn? Sở dĩ chúng ta né tránh con số 13 là vì sự ăn sâu và ám ảnh bởi những câu chuyện truyền tai nhau về các kiêng kỵ .Thực tế thì chúng đều là những câu chuyện mang tính tâm linh và có sự trùng hợp, dần dần nó trở thành phương tiện bào chữa cho những sự không thành công hoặc không may mắn để làm cho bản thân mình được an tâm hơn.

Thang máy có tầng số 13 không thực sự xui như lời đồn

Thang máy có tầng số 13 không thực sự xui như lời đồn

Tại Việt Nam, sự cấm kỵ con số 13 đều là du nhập từ phương Tây, và cũng trở thành những sự dè chừng và tránh chạm mặt với con người. Tuy nhiên nếu là một người không theo chủ nghĩa tâm linh, con số 13 vãn chỉ là một trong những chữ số nằm trong bảng chữ cái. Tại sao thang máy không có số 13 chỉ là các chủ đầu tư quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của người Việt ta, vì thế mà số 13 chưa chắc đã xui như lời đồn

Xem thêm:

Qua bài viết trên, Thang máy GHT đã giải thích cho bạn tại sao thang máy không có tầng 13 cũng như một số thông tin bổ ích liên quan. Nếu bạn có những thắc mắc hay câu hỏi liên quan tới thang máy, vui lòng liên hệ tới chúng tôi qua hotline 098 469 6683 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683