Tiêu chuẩn đánh giá về công nghệ của thang máy an toàn

Sử dụng thang máy an toàn, hiệu quả là yếu tố đầu tiên bạn cần trang bị trước khi lắp đặt sử dụng thang máy cho gia đình mình. Tuy nhiên, đâu là tiêu chí để đánh giá thang máy có an toàn hay không? Cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Tiêu chuẩn thang máy an toàn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, hiện có 6 tiêu chuẩn thang máy an toàn cơ bản đang được áp dụng và cần phải tuân thủ khi lắp đặt, sử dụng thang máy.

 • Yêu cầu về an toàn trong việc lắp đặt và sử dụng thang máy theo số TCVN 5744: 1993  
 • Yêu cầu cơ cấu an toàn khí thang máy – TCVN 5866: 1995
 • Thang máy điện yêu cầu phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy – TCVN 6904: 2001
 • Thang máy thủ lực yêu cầu phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt – TCVN 6905: 2001
 • Yêu cầu về an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy – TCVN 6396-28:2013 
 • Quy chuẩn thang máy TCVN 6396-50:2017
Tiêu chuẩn thang máy an toàn tại Việt Nam

Tiêu chuẩn thang máy an toàn tại Việt Nam

Thang máy được đánh giá an toàn chính là nhờ vào chất lượng thang máy, các mẫu thang máy trên thị trường có nhiều chủng loại và kiểu dáng khác nhau nên một chiếc thang máy cũng trở nên đặc biệt hơn, phù hợp với nhiều công trình. Đối với các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, tiêu chuẩn an toàn cũng sẽ khác so với thang máy lắp đặt sử dụng trong nhà. 

Cách đảm bảo an toàn thang máy

Chọn mua, lắp đặt thang máy chất lượng 

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, thang máy máy cũng không ngừng cải tiến, trang bị thêm nhiều tính năng hiện đại nhằm đảm bảo an toàn tốt cho người dùng. Một trong những công nghệ trang bị nhằm giúp thang máy an toàn hơn như: 

 • Thắng cơ 
 • Cảm biến chống kẹt cửa 
 • Công tắc giới hạn hành trình 
 • Nút báo khẩn và liên hệ cứu trợ bên ngoài 
 • Switch an toàn cửa thang 
 • Đèn chiếu sáng khẩn cấp
 • Cảm biến trọng lượng bảo vệ an toàn cho thang máy 
 • Bộ cứu hộ tự động ARD. 

Do thang máy được cấu thành bởi một hệ thống phức tạp gồm nhiều chi tiết, vì thế khi sử dụng thang máy cũng yêu cầu người dùng cần trang bị kiến thức sử dụng thang máy an toàn nhất. Chủ công trình, đơn bị lắp đặt thang máy cũng cần tuân thủ theo đúng các quy chuẩn tại Việt Nam về thiết bị, linh kiện, quy trình và hệ thống thang máy,… Bên cạnh đó việc bảo trì thang máy cũng cần xảy ra thường xuyên 3 tháng /1 lần. 

Chọn mua, lắp đặt thang máy an toàn, chất lượng 

Chọn mua, lắp đặt thang máy an toàn, chất lượng

Trước khi tiến hành lắp đặt thang máy an toàn cho gia đình, chung cư, … chủ đầu tư cần nắm rõ xuất xứ, công nghệ, tiêu chuẩn kỹ thuật lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, bảo trì thang máy. Thông thường, thời gian bảo hành thang máy tối tiểu là 18 tháng cho tất cả các sản phẩm. 

Riêng đối với thang máy nhập khẩu sẽ được đảm bảo về chất lượng hơn thang máy liên doanh cả về kiểu dáng, chất lượng. Tuy nhiên, giá thành của thang máy nhập khẩu khá cao, vì thế thang máy liên doanh sẽ là lựa chọn tốt hơn đối với nhiều chủ thầu. 

Để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng thang máy liên doanh, thang máy nhập khẩu bạn không nên dùng thang máy Trung Quốc, vì khả năng làm giả rất tinh vi. Những thang máy đến từ đất nước này thường có chất lượng rất thấp, khi sử dụng dễ bị trục trắc, nghiệm trọng hơn có thể gây ra tai nạn, mất an toàn. 

Lắp đặt thang máy đúng tiêu chuẩn

Thang máy an toàn cần được lắp đặt cần tuân thủ đúng quy trình, quy định theo quy định bộ xây dựng TCVN 6396-28:2013 đã được phê duyệt bởi chính phủ. 

Trong quy định này có nêu rõ, sau khi lắp đặt xong, đơn vị nhà thầu cần cho thang máy chạy thử, kiểm thẻ, có biên bản kiểm tra nhằm đánh giá hệ thống lắp đặt đảm bảo an toàn. Đơn vị cung cấp phải có biên bản chạy thử, kiểm tra kỹ lưỡng công trình sau khi lắp đặt. 

Quá trình lắp đặt thang máy an toàn cần phải có kế hoạch rõ ràng, tiến hành theo từng bước được vạch ra. Trong quá trình tiến hành lắp đặt công trình cũng cần có hàng rào bảo vệ, biển cảnh báo an toàn để tránh gây tai nạn hoặc sự cố cho người xung quanh. 

Lắp đặt thang máy đúng tiêu chuẩn

Lắp đặt thang máy đúng tiêu chuẩn

Cách sử dụng thang máy an toàn 

Cách sử dụng thang máy an toàn cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần trang bị những kiến thức vận hành của thang máy và tuyệt đối tuân thủ theo các quy định của nhà sản xuất dưới đây: 

 • Không vận chuyển quá tải trọng
 • Không chen lấn xô đẩy khi sử dụng thang máy 
 • Không ăn uống, làm rơi vãi đồ ăn trong thang máy 
 • Nhẹ nhàng, không đùa nghịch gây ồn trong thang máy 
 • Treo biển cảnh báo khi diễn ra quá trình bảo dưỡng, sửa chữa
 • Nếu thang máy có dấu hiệu bất thường, cần báo ngay cho bộ phận phụ trách tòa nhà. 
Cách sử dụng thang máy an toàn 

Cách sử dụng thang máy an toàn

Lưu ý cách sử dụng thang máy an toàn 

Dưới đây là một số lưu ý sử dụng thang máy an toàn, bạn đọc cần ghi nhớ. 

Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn, sự cố

Nếu xảy ra tình trạng hỏa hoạn, bạn tuyệt đối không được sử dụng thang máy mà thay vào đó hãy di chuyển bằng thang bộ. Đây là biện pháp tốt nhất giúp bạn được an toàn, vì nếu sử dụng thang máy trong lúc có hỏa hoạn sẽ dễ bị chập cháy điện, gây mất điện dẫn đến việc bạn bị kẹt trong cabin, ngạt khói dẫn tới tử vong. 

Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn, sự cố

Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn, sự cố

Không giữ cửa thang bằng vật lạ

Để sử dụng thang máy an toàn ở các trung tâm thương mại, tòa nhà chung cư bạn không nên nắm giữ cửa thang máy bằng tay hoặc chặn các vật thể lạ trước cửa thang. Điều này có thể gây nguy hại rất lớn cho thang máy, khiến thang sẽ bị kẹt hoặc đứt dây cáp. 

Không giữ cửa thang máy bằng vật lạ

Không giữ cửa thang máy bằng vật lạ

Không chở thang vượt quá tải công suất

Mỗi loại thang máy sẽ có tải trọng riêng, và số tải trọng quy định rất rõ thang máy có thể chứa được tối đa bao nhiêu người. Trong thang máy có nút Overload hoặc chuông cảnh báo. Trường hợp thang vượt quá tải, thang sẽ kêu tít tít và chờ đến khi nào đáp ứng đúng tiêu chuẩn trọng lượng thang sẽ di chuyển. Vì thế, bạn không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều người trong một lượt khiến thang quá tải mà hãy chờ đi lượt sau. 

Không chở thang vượt quá tải công suất

Không chở thang vượt quá tải công suất

Bĩnh tĩnh khi gặp sự cố

Trong trường hợp bạn sử dụng thang máy nhưng thang máy xảy ra sự cố thì bạn cần giữ thái độ bình tĩnh và thực hiện một số cách giải quyết sau: 

Giữ tâm lý ổn định: Việc giữ được trạng thái bình tĩnh sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra cách xử lý hiệu quả nhất. Trong khoảng không gian hẹp, kín, lượng oxi hạn chế, bạn càng hoảng loạn. vận động nhiều sẽ tiêu hao nhiều oxy và khiến bầu không khí trở nên ngột ngạt hơn. 

Bĩnh tĩnh khi gặp sự cố

Bĩnh tĩnh khi gặp sự cố

Thử nhấn nút mở cửa thang máy: Bạn hãy liên tục bấm vào nút thang mở cửa để kiểm tra tình trạng. Việc nhấn mở cửa thang liên tục sẽ giúp bạn thoát khỏi sự cố trong gang tấc. 

Nhấn nút khẩn cấp: Các dòng thang máy an toàn đều được trang bị nút báo động khẩn cấp, bạn cận đưa ra tín hiệu để liên lạc với bên ngoài. Ngoài ra, bạn nên thử gọi lớn để nhờ người xung quanh hỗ trợ hoặc dùng điện thoại gọi cho người thân để thông báo về sự cố của mình 

Thực hiện theo hướng dẫn của đội cứu hộ: Khi đội cứu hộ đến hỗ trợ, bạn hãy chú ý lắng nghe và thực hiện theo hướng dẫn của người cứu hộ. Nếu bỗng dưng thang máy có rung lắc thì bạn cũng đừng hoảng sợ vì đây có thể là đội cứu hộ đang xử lý phanh để đưa về vị trí an toàn. 

Kinh nghiệm sử dụng thang máy an toàn

Kiểm định chất lượng thang máy trước khi đưa vào sử dụng 

Việc kiểm tra chất lượng thang máy theo định kỳ là điều bắt buộc. Là phương tiện có sức chứa nhiều người và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người khi xảy ra sự cố, vì thế việc kiểm tra chất lượng thang máy định kỳ sẽ là cách tốt nhất để thang máy an toàn, giảm thiểu rủi ro.

Kiểm định chất lượng thang máy trước khi đưa vào sử dụng 

Kiểm định chất lượng thang máy trước khi đưa vào sử dụng

Việc kiểm định thang máy sẽ bao gồm các công đoạn như kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật thông số cũng như chất lượng của thang máy. Sau quá trình kiểm tra thang máy không gặp vấn đề gì sẽ được đưa vào sử dụng bình thường. 

Bên cạnh kiểm tra định kỳ thang máy bạn cũng nên kiểm định thang máy khi phát hiện có dấu hiệu bất thường xảy ra. Điều này sẽ góp phần làm tăng hiệu quả hiệu suất hoạt động của thang, đồng thời kịp thời sửa chữa những lỗi phát sinh. 

Bảo trì thường xuyên

Một trong những nguyên nhân khiến thang máy hay gặp sự cố không nhận điện đúng tầng, rung lắc khi di chuyển, phát sinh tiếng kêu, … đều là do không được bảo trì thường xuyên. Nếu thang máy được bảo dưỡng đúng định kỳ thì những sự cố này sẽ rất hiếm khi xảy ra. Việc kiểm tra thang máy thường xuyên sẽ giúp bạn biết được thang máy đang gặp sự cố gì và đưa ra cách xử lý kịp thời hiệu quả, an toàn nhất. 

Bảo trì thang máy thường xuyên

Bảo trì thang máy thường xuyên

Chọn đơn vị cung cấp uy tín

Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp thang máy an toàn,  uy tín, vì thế việc lựa chọn được đơn vị cung cấp thang máy chính hãng, chất lượng là điều vô cùng cần thiết. Thay vì lựa chọn một sản phẩm có giá thành rẻ thì bạn nên quan tâm tới chất lượng thang máy, độ an toàn thang máy cũng như chính sách bảo hành, bảo dưỡng của đơn vị cung cấp. 

Nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp thang máy uy thì như vậy thì thang máy GHT sẽ là một đơn vị uy tín để bạn trao trọn niềm tin. 

 • Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động và phát triển, thang máy GHT đã nhanh chóng tạo được niềm tin trong lòng khách hàng, trở thành địa chỉ tin cậy của khách hàng tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. 
 • Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết, chuyên môn cao, đủ làm hài lòng quý khách hàng trong từng quy trình làm việc. 
 • Ngoài ra, chúng tôi cũng sở hữu nhà máy sản xuất riêng, cung cấp những mẫu thang máy chính hãng, chất lượng vì linh kiện nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. 
 • Dịch vụ bảo hành uy tín, sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/24. Chính sách bảo hành lên tới 5 năm, bảo dưỡng định kỳ 3 tháng/ lần. 
Chọn đơn vị cung cấp thang máy an toàn uy tín

Chọn đơn vị cung cấp thang máy an toàn uy tín

Hy vọng với những chia sẻ của Thang máy GHT về thang máy an toàn bạn đọc đã hiểu rõ hơn những tiêu chí đánh giá chất lượng thang máy. Trong quá trình sử dụng thang máy nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ tới hotline của chúng tôi để được hỗ trợ. Nếu bạn cần tư vấn lắp đặt, báo giá thang máy vui lòng liên hệ ngay với GHT thông qua: 

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683