Kích thước thang máy khách sạn tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Dòng thang máy khách sạn là một trong những dòng thang máy dành cho khách hàng đi lại, cũng bởi vậy mà đòi hỏi thang máy phải đạt được nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Vậy kích thước thang máy dành cho khách sạn như thế nào? Nguyên tắc hoạt động ra sao? Gồm những tiêu chuẩn gì? Để hiểu chi tiết mời bạn cùng thang máy GHT tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Tiêu chuẩn về kích thước thang máy khách sạn

Mỗi loại thang máy sẽ có những tiêu chuẩn kích thước riêng, thang máy khách sạn cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, khách sạn là nơi đón tiếp và phục vụ đông đảo khách hàng. Do vậy, yêu cầu về tính đồng bộ và thẩm mỹ của thang máy là cực kỳ cao. Trước khi tìm hiểu chi tiết về các kích thước phổ biến khi lắp đặt thang máy dành cho khách sạn. Bạn cần nắm được cơ bản các tiêu chuẩn về kích thước sau: 

Một là, kích thước thang máy và kích thước giếng thang đảm bảo khớp với nhau. Đảm bảo khi lắp đặt không quá rộng hoặc quá hẹp gây khó khăn cho những bước tiếp theo. Tóm lại, đo đạc chính xác phần kích thước hố thang là cơ sở để xác định kích thước cho thang máy. 

Hai là, dù là thang máy nhập khẩu nguyên chiếc hay thang máy liên doanh đều cần tuân theo các tiêu chuẩn về kích thước. Nếu là thang máy nhập khẩu, kích thước hố thang phải chính xác với kích thước thang máy. Bởi khi nhập về sẽ không thể thay đổi kích thước thang máy. 

Ba là, kích thước thang máy khách sạn phải đi kèm với tải trọng phù hợp. Đồng thời hài hòa với kiến trúc của mỗi khách sạn lắp đặt. Từ đó, tạo ra tổng thể nội thất chung vừa an toàn, chất lượng, vừa có tính thẩm mỹ. 

Các tiêu chuẩn về kích thước thang máy khách sạn

Các tiêu chuẩn về kích thước thang máy khách sạn

Kích thước thang máy khách sạn theo tải trọng

Với mục đích phục vụ khách hàng di chuyển nhanh chóng đến các tầng, thang máy tải khách là loại thang máy được lắp đặt chủ yếu ở khách sạn. Tùy theo quy mô khách sạn và số lượng khách cần phục vụ. Chủ đầu tư có thể lựa chọn các mức tải trọng từ 450kg đến trên dưới 750kg để lắp đặt.

Kích thước thang máy khách sạn theo tải trọng

Kích thước thang máy khách sạn theo tải trọng

Kích thước thang máy khách sạn tải trọng 450kg là 1600mm x 1800mm (rộng x sâu). Kích thước thang máy tải trọng 630kg đến 750kg là: 1800mm x 2000mm (rộng x sâu). Kích thước thang máy khách sạn tải trọng 800kg trở lên là: 2000mm x 2400mm (rộng x sâu).

Theo đó, kích thước thang máy đi cùng tải trọng mang tính tương đối có thể tham khảo chi tiết như sau: 

Kích thước thang máy cho khách sạn tải trọng 450kg

 • Kích thước giếng thang: 1600mm x 1800mm (R x S).
 • Kích thước cửa Cabin: 750mm x 2100mm (R x C).
 • Kích thước Cabin: 1400mm x 1000mm (R x S).
 • Tốc độ vận hành: 60m/phút.
 • Chiều cao OH: 4200mm.
 • Chiều sâu hố PIT tối thiểu: 1400mm.
 • Số người chở tối đa: 6 người.

Kích thước thang máy khách sạn tải trọng 550kg

 • Kích thước giếng thang: 1800mm x 1600mm (R x S).
 • Kích thước cửa Cabin: 800mm x 2100mm (R x C).
 • Kích thước Cabin: 1400mm x 1100mm x 2200mm (R x S x C).
 • Tốc độ vận hành tối đa: 60m/phút.
 • Chiều cao OH: 4000mm ( dạng không phòng máy) và 3600mm (dạng có phòng máy).
 • Chiều sâu hố PIT tiêu chuẩn: 1400mm.
 • Số người chở tối đa: 7 người.

Kích thước thang máy dành cho khách sạn tải trọng 630kg

 • Kích thước hố thang: 1800mm x 1700mm (R x S).
 • Kích thước cửa Cabin: 800mm.
 • Kích thước Cabin: 1400mm x 1100mm (R x S).
 • Vận tốc tối đa: 60m/phút.
 • Chiều cao OH: 4200mm.
 • Chiều sâu hố PIT tiêu chuẩn: 1500mm.
 • Số người chở tối đa: 8 người.

Kích thước thang máy dùng cho khách sạn tải trọng 750kg

 • Kích thước hố thang: 1900mm x 2000mm (R x S).
 • Kích thước cửa Cabin: 900mm x 2000mm (R x C).
 • Kích thước Cabin: 1400mm x 1350mm (R x S).
 • Vận tốc tối đa: 90m/phút.
 • Chiều cao OH: 4500mm.
 • Chiều sâu hố PIT tiêu chuẩn: 1600mm.
 • Số người chở tối đa: 9-10 người.

Kích thước hố thang máy dành cho khách sạn

Như đã nói, kích thước hố thang và kích thước thang máy khách sạn cần đồng bộ với nhau. Mức sai số được cho phép là không quá 10mm để đảm bảo có thể tùy chỉnh. Đặc biệt lưu ý hố thang luôn phải đảm bảo khô ráo, không thấm nước để đảm bảo thiết bị, linh kiện không bị hỏng. Các phần như dọc hố thang, phòng máy, cửa tầng cũng cần kiểm tra và xác nhận không bị mưa tạt hoặc thấm nước, duy trì độ khô ráo tuyệt đối. 

Đà giữ rail khoảng cách theo bản vẽ nhỏ hơn 2000mm. Đá bê tông linteau treo cửa kích thước thấp nhất là 100 x 200mm liên kết với cột. Đối với thang máy có phòng máy cần xây có độ cao thấp nhất là 1400mm. Còn thang máy không có phòng máy độ cao thấp nhất là 1000mm. Yêu cầu này nhằm đảm bảo có không gian vừa đủ để lắp đặt máy kéo, tủ điện và các thiết bị khác. Đồng thời có đủ không gian để thực hiện công tác cứu hộ nếu gặp sự cố. Chú ý thêm về phần sàn phòng máy cần chừa 6 lỗ với kích thước và vị trí phù hợp để lắp đặt thiết bị. Phải có khóa cửa an toàn, thoáng gió, nhiệt độ từ 5 – 40 độ. 

Kích thước hố thang máy dành cho khách sạn

Kích thước hố thang máy dành cho khách sạn

Cách tính kích thước cửa cabin của thang máy dùng cho khách sạn

Bên cạnh việc nắm được kích thước thang máy cũng như hố thang thì chủ đầu tư cũng cần phải kiểm soát được kích thước cửa cabin để đảm bảo đáp ứng được mọi điều kiện về việc lắp đặt thang máy khách sạn.

Theo đó sau khi xác định kích thước hố thang thì bạn chỉ cần trừ đi diện tích để trống để có thể xác định kích thước cabin của các thang máy dùng cho khách sạn.

Các loại thang máy cho khách sạn trên thị trường hiện nay hầu hết đều sử dụng cửa mở tự động với 2 cánh lùa về hai phía. Theo đó kích thước cửa cabin sẽ thay đổi theo tải trọng thang cũng như kích thước từ khung thang máy.

Công thích tính kích thước cửa cabin cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo được tính như sau:

DD = (AA – 100)/2

Trong đó:

 • DD là kích thước của cửa thang máy thông thủy.
 • AA là chiều rộng của hố thang máy.
 • Đơn vị tính là mm.

Tiêu chuẩn cấu tạo của thang máy khách sạn

Thang máy khách sạn cũng có cấu tạo cơ bản giống như 1 chiếc thang máy gia đình. Tuy vậy, vẫn sẽ có những tiêu chuẩn riêng dành cho dòng thang máy này. Xem chi tiết cấu tạo và những tiêu chuẩn cần có đối với thang tải khách sạn dưới đây:

Tiêu chuẩn cấu tạo thang máy

Tiêu chuẩn cấu tạo thang máy

 • Cabin thang máy: Cabin thang máy là phần cấu tạo rất quan trọng đối với công trình ở khách sạn. Không chỉ phải đảm bảo về mặt thẩm mỹ, chất liệu của cabin phải đảm bảo an toàn, chất lượng và tương thích với toàn bộ thang máy.
 • Hố pit: Đây là là nơi chứa đáy cabin khi di chuyển đến tầng thấp nhất, là phần thấp nhất của giếng thang, chiều sâu phù hợp với cabin. Ở đây cần được trang bị đầy đủ trang thiết bị an toàn, đặt biệt là phải có nút dừng khẩn cấp khi thang máy di chuyển vượt quá định mức.
 • Giếng thang: Có thể làm bằng bê tông hoặc khung thép. Tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật của thang máy khách sạn mà kích thước giếng thang sẽ khác nhau. Thông thường tải trọng càng cao thì kích thước giếng thang sẽ càng lớn.
 • Phòng máy: Đây là nơi chứa máy kéo, tủ điện và trang thiết bị. Chiều cao OH thường sẽ lớn hơn so với thang máy có phòng máy vì thang máy không có phòng máy thì máy kéo và các trang thiết bị sẽ được lắp đặt ở nơi cao nhất của giếng thang.
 • Trọng tải: Khối lượng nâng tối đa của thang máy đo bằng kilogam (kg).
 • Sức chứa: Phụ thuộc vào diện tích sàn cabin thể hiện số lượng người nhiều nhất cho phép chở trên thang máy.
 • Vận tốc làm việc: Được đo bằng m/p hoặc m/s thể hiện vận tốc vận hành theo thiết kế. Vận tốc cao là vận tốc làm việc trên 2.5m/s.
 • Vận tốc sửa chữa: Vận tốc chậm, dùng khi kiểm tra, sửa chữa thang máy.

Hình thức của thang máy cho khách sạn có điểm gì đặc biệt?

Hay còn gọi là phần nội thất và ngoại thất của thang máy. Với kiểu công trình này, hình thức là rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến tổng thể thiết kế chung của khách sạn. Đây cũng được xem như món đồ trang trí để lưu lại ấn tượng với khách hàng khi ghé đến.

Cabin của thang máy khách sạn

Cabin của thang máy khách sạn rất được chú trọng về hình thức, nhất là tại các khách sạn 5 cao cao cấp. Vật liệu được ưa thích là loại inox 304, inox sọc nhuyễn hoặc inox gương dày khoảng 1mm. Hoặc có thể sử dụng kính cường lực trong suốt hay có màu như thang máy kính để tạo điểm nhấn. Đây đều là những loại vật liệu có tính phản chiếu, sáng bóng nên đem lại cảm giác rất sang trọng, hiện đại. Màu sắc chỉ định thường là gam màu vàng hoặc bạc là những gam màu mang lại cảm giác ấm áp nhưng lại đầy quý phái, đẳng cấp. 

Cabin của thang máy khách sạn

Cabin của thang máy khách sạn

Sàn thang máy

Sàn thang máy là vị trí mà khách hàng tiếp xúc thường xuyên nên các chủ đầu tư cần lựa chọn các loại vật liệu có độ bền cao như đá hoa cương, đá granite. Trong đó các dòng thang máy khách sạn cao cấp thường sẽ lựa chọn đá hoa cương để đảm bảo tính thẩm mỹ cho các không gian của mình.

Sàn thang máy

Sàn thang máy

Trần cabin thang máy

Trần cabin là không gian phía trên của mỗi cabin. Theo đó khi thiết kế bạn cần đảm bảo khu vực này phù hợp với phong cách kiến trúc của khách sạn. Kết hợp với hệ thống ánh sáng đèn led vừa chiếu sáng không gian, vừa góp phần chiếu sáng bề mặt nội thất vô cùng tinh tế. 

Trần cabin thang máy khách sạn

Trần cabin thang máy khách sạn

Ốp bên ngoài thang máy

Phần ốp bên ngoài thang máy khách sạn cũng cần phải đảm bảo hình thức, phong cách phù hợp với không gian khách sạn cũng như thiết kế của thang máy. Thông thường, vật liệu ốp tường của khách sạn sẽ được chọn để ốp phần bên ngoài thang máy. Tạo ra sự nhất quán và đồng bộ, tăng thêm tính sang trọng cho không gian. 

Ốp bên ngoài thang máy

Ốp bên ngoài thang máy

Những vấn đề liên quan đến vận hành thang máy khách sạn

Thang máy khách sạn là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới chất lượng dịch vụ ở đó. Nếu như thang máy vận hành không trơn tru tạo gây ấn tượng xấu đối với khách hàng đến lần đầu. Vì vậy, kiểm tra kỹ về nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo chất lượng an toàn là vô cùng quan trọng. Bất kể là dòng thang máy nhập khẩu hay liên doanh đều cần kiểm định khắt khe về linh kiện hay giấy chứng nhận CO, CQ và các giấy tờ liên quan. Điều này thể hiện sự minh bạch, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo không phải là thiết bị mua bán trôi nổi, chất lượng kém. 

Các tiêu chuẩn cơ bản của thang máy

Các tiêu chuẩn cơ bản của thang máy

Tiêu chuẩn an toàn thang máy khách sạn

Cũng như các mẫu thang máy bệnh viện, với thang máy khách sạn thì yếu tố an toàn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Các tiêu chuẩn an toàn được quy định trong các văn bản pháp lý gồm:

Tiêu chuẩn an toàn thang máy khách sạn

Tiêu chuẩn an toàn thang máy khách sạn

 • Yêu cầu an toàn lắp đặt sử dụng, an toàn cabin và ray dẫn hướng được quy định tại TCVN 5744:1993 và TCVN 5867:1995.
 • Yêu cầu an toàn cấu tạo và lắp đặt thang máy điện, thang máy thủy lực quy định tại TCVN 6395:1998 và TCVN 6396:1998.
 • Yêu cầu an toàn cấu tạo, lắp đặt thang cuốn, băng chở người quy định tại TCVN 6397:1998.
 • Phương pháp thử yêu cầu an toàn, cấu tạo và lắp đặt thang máy điện, thang máy thủy lực được quy định tại TCVN 6904:2001 và TCVN 6905:2001.
 • Phương pháp thử yêu cầu an toàn, cầu tạo, lắp đặt thang cuốn, băng chở người quy định tại TCVN 6906:2001. 
 • Cơ cấu an toàn cơ khí quy định tại TCVN 5866:1995.

Đăng ký, kiểm định và sử dụng thang máy

Với thang máy khách sạn luôn luôn được đăng ký và cấp phép mới có thể đi vào hoạt động. Hồ sơ đăng ký gồm: đơn đăng ký, xuất xứ thang máy, biên bản kiểm định an toàn của thang máy. Mặt khác, khi tiến hành thay đổi bất cứ hạng mục nào liên quan đến thang máy cũng cần phải đăng ký lại. Điều này nhằm đảm bảo an toàn chung cho mọi người khi sử dụng thang máy. 

Đăng ký, kiểm định và sử dụng thang máy

Đăng ký, kiểm định và sử dụng thang máy

Quá trình kiểm định được thực hiện bài bản bởi cơ quan có thẩm quyền. Mỗi lần kiểm tra định kỳ thông thường không vượt quá 1 năm. Sẽ có biên bản làm việc giữa 2 bên sau mỗi lần kiểm định. Đảm bảo không có sai sót và các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Đồng thời, các khách sạn phải luôn bố trí kỹ thuật có am hiểu về thang máy cơ bản để xử lý các sự nhỏ khi gặp phải. Bảng nội quy và hướng dẫn sử dụng thang máy luôn được dán ở vị trí dễ nhìn. Nếu thang máy gặp sự cố, lập tức ngắt nguồn điện để thang máy không hoạt động. Thông báo cho khách hàng nếu đang sửa chữa, bảo trì hoặc lau dọn để đảm bảo an toàn.

Tiêu chuẩn trong lắp đặt thang máy

Quá trình thi công lắp đặt thang máy quyết định phần còn lại của chất lượng thang máy. Do đó, cần thực hiện nghiêm túc, chuẩn chỉnh theo đúng bản vẽ thiết kế và quy trình đã ký kết. Kiểm tra đầy đủ và kỹ càng các vật tư liên quan tránh tình trạng thiếu hoặc mất gây ảnh hưởng đến tốc độ thi công. Lắp đặt thang máy khách sạn nên được tiến hành bởi đội ngũ kỹ thuật có tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm, đọc đúng bản vẽ. Đồng thời có trách nhiệm trong công việc, thực hiện đúng trách nhiệm được giao. 

Tiêu chuẩn trong lắp đặt thang máy khách sạn

Tiêu chuẩn trong lắp đặt thang máy khách sạn

Hướng dẫn cách bảo quản thang máy

Thang máy khách sạn là thang máy dành cho nhiều người sử dụng. Do vậy không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng đúng để bảo quản thiết bị. Do vậy, vấn đề vệ sinh và bảo trì, bảo dưỡng là rất quan trọng để giữ thang máy luôn đạt chất lượng chuẩn. 

Hướng dẫn cách bảo quản thang máy

Hướng dẫn cách bảo quản thang máy

Đối với công tác vệ sinh thang máy, khách sạn cần đào tạo nhân viên vệ sinh lau dọn đúng cách thang máy. Đảm bảo rãnh trượt luôn sạch sẽ, không để mắc đồ tránh kẹt cửa. Lau chùi với khăn khô và dung dịch vệ sinh chuyên dụng, tuyệt đối không để nước thấm vào bên trong thang máy gây hỏng hóc.

Đối với phần kiểm tra định kỳ nên được thực hiện mỗi tháng 1 lần. Không tự ý thay đổi hoặc sửa chữa nếu thang máy có sự cố. Đào tạo nhân viên thực hiện tốt công tác cứu hộ và liên hệ kịp thời với bên bảo trì để khắc phục.

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683