Các loại thang máy phổ biến hiện nay và cách phân loại

Thang máy đang trở thành phương tiện vận chuyển không thể thiếu trong các tòa nhà, trung tâm mua sắm, gia đình hay các khu công nghiệp… Vậy có các loại thang máy nào trên thị trường hiện nay? Cách phân loại thang máy phổ biến bạn nên biết. Mời bạn đọc cùng Thang máy GHT tìm hiểu ngay trong bài viết này: 

Phân loại thang máy theo công năng sử dụng

Dựa theo chức năng và công dụng, thang máy được chia thành 5 loại chính đó là: thang máy tải khách, thang máy tải hàng, thang máy chở hàng có người đi kèm, thang máy bệnh viện và thang máy chở thức ăn. Cùng chúng tôi phân tích chi tiết các loại thang máy phổ biến này nhé

Thang máy tải khách

Thang máy tải khách là loại thang máy chúng ta thường xuyên bắt gặp và sử dụng nhiều nhất. Dòng thang máy này có ký hiệu là P được thiết kế với tiêu chí an toàn tuyệt đối để chở người. Các loại thang máy chở khách thường được lắp đặt trong các tòa nhà cao tầng như chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại…

Các loại thang máy tải khách được sử dụng nhiều trong các công trình dân cư, công cộng

Các loại thang máy tải khách được sử dụng nhiều trong các công trình dân cư, công cộng

Tải trọng của loại thang máy chở khách thường dao động khoảng từ 630kg- 2500kg. Với loại thang máy lắp đặt cho các ngôi nhà nhiều tầng (hay còn lại thang máy gia đình) sẽ có kích thước và tải trọng nhỏ hơn. 

Thang máy tải hàng

Ký hiệu là F – đây là dòng thang máy chuyên biệt được dùng cho các nhà xưởng, nhà máy hay công trường…Thang máy nâng hàng được thiết kế khá đơn giản, chủ yếu tập trung vào sức chịu tác động lớn. Loại này thường dùng loại cửa mở sắt xếp, không có cứu hộ tự động. Bởi vậy để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không nên dùng để chở người.

Thang máy tải hàng

Thang máy tải hàng

Thang máy chở hàng có người đi kèm

Ký hiệu là FP – đây thực chất là dòng thang máy dùng để chở hàng là chính. Song được cải tiến với thiết kế đẹp hơn và an toàn hơn để có thể chở thêm người. Các loại thang máy này được dùng cho các khu nhà máy, khu sản xuất hoặc các trung tâm thương mại… khi cần vận chuyển hàng hóa, đồ đạc dễ rơi vỡ, hỏng hóc cần có người đi kèm. 

Thang máy chở hàng kèm chở người

Thang máy chở hàng kèm chở người

Thang máy bệnh viện

Ký hiệu là B – Thang máy bệnh viện được được dùng để tải cả người và cáng cứu thương. Do vậy, chúng thường được thiết kế với kích thước chuyên dụng để vừa các băng ca tải người bệnh.  

Thang máy bệnh viện

Thang máy bệnh viện

Thang máy chở thức ăn

Thang máy chở thức ăn hay còn được gọi là thang máy thực phẩm – Ký hiệu là DW. Đây là loại thang máy được thiết kế đơn giản với tải trọng nhỏ chỉ từ 50kg- 300kg. Thang máy chở thức ăn có bảng điều khiển ở bên ngoài cửa tầng mà không có button cabin. Trong cabin thường được chia thành các tầng để dễ dàng để đồ ăn, đồ uống. Thường dùng cho các nhà hàng, khách sạn, trường học hay văn phòng để tải đồ ăn lên xuống thuận tiện, nhanh chóng. 

Thang máy chở thức ăn hay còn được gọi là thang máy tải thực phẩm

Thang máy chở thức ăn hay còn được gọi là thang máy tải thực phẩm

Phân loại thang máy theo cấu tạo

Với cách phân loại theo công nghệ và động cơ sử dụng, có các loại thang máy dưới đây: 

Thang máy sử dụng cáp kéo

Đây là loại thang máy chuyển động bằng hệ cáp kéo truyền thống. Hoạt động theo nguyên lý ròng rọc, một bên là cabin, một bên là đối trọng. Đến nay, đây vẫn là loại thang máy được sử dụng nhiều nhất từ các hộ gia đình cho đến tòa cao ốc. 

Thang máy sử dụng cáp kéo

Thang máy sử dụng cáp kéo

Thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực gia đình hoạt động lên xuống nhờ vào một hay nhiều pít tông thủy lực. Phù hợp với rất nhiều không gian khác nhau. Nhiên liệu sử dụng chính là dầu tác động lên pít tông tạo lực đẩy, không bị hao hụt nhiều nên rất tiết kiệm. Song loại thang máy này bị hạn chế về chiều cao hành trình, chủ yếu dùng trong thang máy gia đình có số tầng từ 10 điểm dừng trở xuống. 

Cấu tạo của thang máy thủy lực

Cấu tạo của thang máy thủy lực

 

Thang máy trục vít – bánh vít

Đây là loại thang máy di chuyển lên xuống nhờ vào motor xoay quanh trục xoắn. Khi thi công yêu cầu hố pít nông, có kích thước nhỏ gọn nên lắp đặt khá nhanh. Các loại thang máy gia đình trục vít có thiết kế đa dạng, linh hoạt và thông minh theo nhu cầu của chủ đầu tư. 

Tuy nhiên, loại thang máy này có thể phát ra tiếng ồn khi sử dụng lên tới 60dB. Giá thành khá cao, chủ yếu sử dụng cho các tòa thấp tầng với tốc độ di chuyển chậm. 

Thang máy trục vít - bánh vít

Thang máy trục vít – bánh vít

Thang máy chân không

Thang máy chân không hoạt động do sự thay đổi áp suất phía dưới, phía trên và bên trong cabin. Loại này không cần sử dụng đến hố pít, giếng thang hay phòng máy thang máy. Rất thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện năng. Chi phí lắp đặt khá cao và tốn kém. 

Các loại thang máy chân không sử dụng nhiều cho các trung tâm mua sắm

Các loại thang máy chân không sử dụng nhiều cho các trung tâm mua sắm

Thang máy có phòng máy và không phòng máy

  • Thang máy có phòng máy là loại được xây dựng phòng máy ở tầng trên cùng. Để đặt các thiết bị như tủ điện, máy kéo. Các loại thang máy này thường sử dụng động cơ có hộp số, một vài trường hợp có thể sử dụng động cơ không hộp số. 
  • Thang máy không có phòng máy là loại sử dụng động cơ không hộp số, có thiết kế nhỏ gọn. Thường dùng cho các nhà bị giới hạn về chiều cao xây dựng. 
Thang máy có phòng máy và không phòng máy

Thang máy có phòng máy và không phòng máy

Thang máy ghế ngồi

Loại này có hình dạng giống như chiếc ghế, được thiết kế chuyên biệt cho một nhóm người sử dụng là người già và người khuyết tật. Thang máy này sử dụng động cơ đẩy và chạy dọc trên thanh trượt cố định ở cầu thang bộ. 

Thang máy ghế ngồi

Thang máy ghế ngồi

Phân loại thang máy theo nguồn gốc xuất xứ

Dựa theo nguồn gốc sản xuất, có 2 loại thang máy cơ bản gồm: thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu. Chi tiết các loại thang máy dưới đây:

Thang máy liên doanh

Loại thang máy này được sản xuất từ một công ty thang máy trong nước liên doanh với một công ty thang máy nước ngoài. Mang lại sản phẩm chất lượng, đảm bảo các tiêu chi khắt khe hơn thang máy nội địa.

Các loại thang máy liên doanh được lắp đặt nhiều hiện nay

Các loại thang máy liên doanh được lắp đặt nhiều hiện nay

Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc

Là loại thang máy được nhập khẩu hoàn toàn nguyên chiếc từ nước ngoài về Việt Nam. Hiện nay có các hãng thang máy nổi tiếng như Mitsubishi, Schindler, Toshiba, Hyundai… 

Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc

Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc

Xem thêm:

Nên chọn loại thang máy nào để sử dụng

Với các loại thang máy trên, để lựa chọn loại thang phù hợp nhất. Hãy lưu ý những vấn đề sau: 

  • Xác định chính xác mục đích sử dụng của thang máy: Để tải khách, để chở hàng hay để chở thức ăn…
  • Khu vực sử dụng thang máy là gia đình, tòa nhà chung cư hay trung tâm mua sắm, khu sản xuất… Để xác định kích thước và tải trọng cần chọn. 
  • Lựa chọn hãng cung cấp thang máy đáp ứng các tiêu chí vừa nêu, uy tín, chất lượng, chính hãng 
  • Lựa chọn đơn vị lắp đặt thang máy có kinh nghiệm tay nghề cao 
Chọn các loại thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn các loại thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng

Lựa chọn đơn vị cung cấp và lắp đặt thang máy uy tín- chất lượng

Thang máy GHT cung cấp nhiều mẫu mã, kiểu dáng thang máy đẹp, ấn tượng

Thang máy GHT cung cấp nhiều mẫu mã, kiểu dáng thang máy đẹp, ấn tượng

Công ty Thang máy GHT tự hào là đơn cung cấp và lắp đặt thang máy uy tín, chất lượng tại Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm, có đầy đủ các loại thang máy trên thị trường. Chúng tôi sẵn sàng mang đến cho quý khách nhiều mẫu mã, kích thước tải trọng khác nhau. Đáp ứng mọi nhu cầu mà chủ đầu tư đề ra. Đảm bảo cả về tiêu chí kỹ thuật, tính an toàn khi sử dụng; cả về yếu tố thẩm mỹ cho không gian lắp đặt. 

Trên đây là các loại thang máy phổ biến và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Để biết thêm chi tiết về bất cứ loại thang máy nào, vui lòng liên hệ trực tiếp để Thang máy GHT theo số hotline để được giải đáp nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã đón đọc ! 

Rate this post
0/5 (0 Reviews)

Mr Nguyễn Cao Giáp tốt nghiệp Kỹ sư cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ông là doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Cơ khí. Đặc biệt, ông rất am hiểu về ứng dụng của thang máy.

Bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không công khai.
*

Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683