Thang máy bệnh viện kích thước chuẩn kỹ thuật 2024


Trước yêu cầu về tốc độ di chuyển nhanh, êm ái, cùng các công cụ hỗ trợ, thang máy bệnh viện được thiết kế riêng biệt nhằm đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của cuộc sống. Lựa chọn dòng thang máy nào phù hợp với bệnh viện, quy chuẩn lắp đặt ra sao? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thang máy bệnh viện là gì?

Thang máy bệnh viện là dòng thang máy chuyên dùng trong các bệnh viện dùng để di chuyển, chuyên chở bệnh nhân và các thiết bị y tế. So với các dòng thang máy thông thường thì thang máy tải bệnh viện cũng có một số tiêu chuẩn đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu khi sử dụng. 

Thang máy bệnh viện là dòng thang máy chuyên dùng trong các bệnh viện

Thang máy bệnh viện là dòng thang máy chuyên dùng trong các bệnh viện

Hiện nay thang máy bệnh viện cũng có nhiều mẫu mã đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác nhau. Khi lựa chọn thang máy cho bệnh viện tốt nhất nên chọn những dòng thang máy cao cấp như dòng thang máy thủy lực giúp đảm bảo được độ an toàn, tiện dụng trong quá trình sử dụng.

Đặc điểm nổi bật của thang máy bệnh viện

Thang máy bệnh viện là một trong những sản phẩm cầu thang máy được thiết kế đặc biệt đảm bảo được độ an toàn cao. Dùng để di chuyển các thiết bị y tế cũng như bệnh nhân khi cấp cứu một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Vậy dòng thang máy này có những đặc điểm nổi bật gì?

Đặc điểm nổi bật của thang máy bệnh viện

Đặc điểm nổi bật của thang máy bệnh viện

 • Tải trọng lớn: Thang máy bệnh viện có tải trọng từ 750kg – 1600kg với tải trọng này theo tiêu chuẩn chuyên chở được từ 10-24 người/ chuyến
 • Cabin rộng rãi:  Phần cabin được thiết kế với diện tích đủ rộng để đặt giường bệnh viện và giúp đẩy bệnh nhân di chuyển dễ dàng, có thể giúp bác sĩ, y tá cũng như người nhà bệnh nhân có thể đi kèm.
 • Cửa thang máy: Đây là dòng cửa lùa về 1 phía (Slide Opening)
 • Hành trình thang máy: Với hành trình 100m tương đương những tòa nhà 30 tầng
 • Vận tốc của thang máy: Thang máy được di chuyển với vận tốc từ 30m/ phút – 105m/ phút .
 • Tốc độ ổn định: Đây cũng là một trong những đặc điểm đặc biệt nổi bật của dòng thang máy bệnh viện chuyên dùng để chở bệnh nhân thì luôn đảm bảo tốc độ ổn định, chậm rãi, nhẹ nhàng, và không xóc, không rung lắc.
 • Tần suất hoạt động: So với các dòng thang máy thông thường, thang máy tải bệnh viện có tần suất hoạt động lớn bởi người sử dụng thường xuyên và liên tục. 
 • Ánh sáng trong thang máy: Hệ thống ánh sáng vừa đủ không quá sáng cũng không quá chói, nếu như quá sáng thì khi bệnh nhân nằm trên giường sẽ cảm giác bị chói lóa và nếu tối quá sẽ gây cảm giác bị âm u, ảnh hưởng tinh thần bệnh nhân.
 • Thiết kế an toàn của thang máy: Đây cũng là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu khi thiết kế thang máy bệnh viện, bởi vì thang máy dùng để chuyên chở những bệnh nhân, vì vậy mà yếu tố an toàn cực kỳ quan trọng, đảm bảo không gây ra những sai sót không đáng có khi vận hành. 
 • Khoảng cách giữa các điểm dừng: Điều này phụ thuộc vào khoảng cách giữa hai điểm dừng liên tiếp tối thiểu nhất là bao nhiêu, để lựa chọn cửa tầng thang máy thích hợp.
 • Hành trình chuẩn xác và linh hoạt: Bộ điều chỉnh thông minh giúp thang máy vận hành một cách cực kỳ trơn tru, đảm bảo dừng nghỉ chuẩn xác điều này giúp tiết kiệm được thời gian khi vận chuyển bệnh nhân, đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Tính năng đặc biệt: Một trong những tính năng đặc biệt trong thang máy bệnh viện nữa chính là khi thang máy đang hoạt động bình thường giữa các tầng, những trong những trường hợp khẩn cấp nếu có lệnh gọi thì các lệnh trước sẽ tự động hủy và đến tầng có trường hợp khẩn cấp trước.
 • Kích thước giếng thang: Kích thước gồm cả dung sai kết hợp với thông thủy theo chiều dây dọi. Đối với 20 tầng đầu tiên, thì kích thước dung sai của dây dọi lòng giếng thang sẽ là ± 25mm. Mỗi một tầng thì sẽ được tính tăng thêm 1mm, và thường thì dung sai không được quá 50mm cho tổng chiều cao.

Cũng chính vì vậy mà thường khi lắp đặt thang máy bệnh viện thì phần giếng cần có một thể tích thoải mái, nhất định để việc lắp đặt được tiến hành dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, khi lắp bộ bảo hiểm an toàn đối trọng chiều rộng hố thang cần đảm bảo phải tăng thêm 200mm.

Phân loại thang máy bệnh viện 

Khi xem xét đến các loại thang máy bệnh viện, có thể phân loại chúng theo xuất xứ, công năng sử dụng và kết cấu hố thang. Dựa vào cách phân loại này, chúng ta có thể lựa chọn được loại thang máy phù hợp với công trình và chi phí đầu tư. 

Phân loạitheo xuất xứ 

Giống như các dòng thang máy khác, thang máy bệnh viện cũng được chia thành 2 loại là thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu:

Thang máy bệnh viện nhập khẩu

Thang máy nhập khẩu luôn được đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã và độ an toàn. Chúng sẽ được nhập nguyên chiếc từ các thương hiệu nổi tiếng từ Nhật, Hàn, Mỹ, Úc,.. Sau đó tiến hành lắp ráp tại Việt Nam. Do đó, luôn đảm bảo được tính đồng bộ, thiết bị được sản xuất với công nghệ cao, đạt chuẩn quốc tế. Hơn hết, tại bệnh viện còn có những yêu cầu chuyên biệt liên quan đến y tế. Nên thang máy bệnh viện nhập khẩu là sự đầu tư hợp lý và đáng tiền. 

thang máy bệnh viện

Thang máy bệnh viện nhập khẩu nguyên chiếc

Bất cập là do vận chuyển từ nước ngoài nên thời gian chờ sẽ khá lâu và khó khăn. Mức giá của thang nhập khẩu cũng có sự chênh lệch đáng kể. Tuy vậy, thang máy tại bệnh viện thông thường tải các ca cấp cứu, người bệnh, người già,… Nên đầu tư thang máy nhập khẩu rất phù hợp để luôn duy trì tính ổn định, an toàn và hiện đại. 

Thang máy bệnh viện liên doanh

Thang máy liên doanh chính là loại thang máy được sản xuất trong nước. Trong đó, các công ty trong nước sẽ nhập khẩu các thiết bị, bộ phận quan trọng từ nước ngoài và tự sản xuất 1 vài linh kiện để lắp ráp hoàn thiện thành sản phẩm. Với dòng liên doanh sẽ không mất công chờ đợi, thiết kế thang máy cũng dễ thay đổi theo nhu cầu của chủ đầu tư. Giá thành cũng hợp lý ở mức cho phép. Tuy vậy, nhược điểm là thiết bị không đồng bộ nên chất lượng không tốt bằng loại nhập khẩu. Với những phòng khám nhỏ lựa chọn loại thang máy bệnh viện liên doanh này là khá phù hợp. 

Thang máy bệnh viện liên doanh

Thang máy bệnh viện liên doanh

Phân loại thang máy bệnh viện theo kết cấu hố thang 

Thang máy bệnh viện có phòng máy

Thang máy có phòng máy là loại được thiết kế thêm 1 không gian chứa các vật dụng lắp đặt như máy kéo, tủ điều khiển, bộ khống chế vượt tốc. Thông thường không gian này sẽ được bố trí ở phía trên của giếng thang máy. Kích thước phòng máy sẽ phụ thuộc vào tải trọng của thang máy. Với loại có phòng máy sẽ tốn nhiều diện tích hơn so với loại không phòng máy và bố trí khá rắc rối. Ưu điểm là giá thành rẻ hơn. 

thang máy bệnh viện có phòng máy

Thang máy bệnh viện có phòng máy

Thang máy bệnh viện không phòng máy

Thang máy không phòng máy sử dụng động cơ không hộp số tạo ra các chuyển động êm ái hơn. Đồng thời tiết kiệm đến 25% điện năng tiêu thụ, không cần thêm diện tích lắp đặt.  Nhược điểm lớn nhất của loại thang máy bệnh viện này là giá thành khá đắt.

Phân loại theo mục đích sử dụng 

Tại bệnh viện nếu phân theo mục đích sử dụng thường sẽ phân thành 2 loại chính là thang để tải khách và thang có thể tải cả khách và giường bệnh cấp cứu. 

Thang máy tải khách

Sử dụng theo mục đích chính của thang máy là vận chuyển người và vật nhanh chóng giữa các tầng của tòa nhà. Ở bệnh viện với số lượng người bệnh đi đến thường xuyên và đông đúc thì việc lắp đặt thang máy để di chuyển là rất cần thiết. Loại thang máy bệnh viện này sẽ có vai trò chính là vận tải người lên xuống các tầng như cho bệnh nhân đi khám bệnh hoặc người nhà của những bệnh nhân đang lưu trú tại bệnh viện để chữa trị. Cách hoạt động của thang máy loại này không quá phức tạp, dễ sử dụng. Thường được lắp đặt ở những vị trí tiện lợi để người dùng có thể dễ dàng di chuyển. 

thang máy tải khách ở bệnh viện

Thang máy tải khách ở bệnh viện

Thang máy tải giường bệnh

Như đã nói, ở bệnh viện thường gặp các ca cấp cứu hoặc đi điều trị có giường bệnh hoặc cáng đặt bệnh nhân. Lắp đặt thang máy tải giường bệnh là rất cần thiết trong trường hợp này để có thể nhanh chóng di chuyển người bệnh đến vị trí chỉ định. Đặc biệt, bên trong cabin của thang máy này còn có trang bị thêm các vận dụng hỗ trợ tối đa cho đội ngũ y bác sĩ phòng các trường hợp cần thiết. 

thang máy tải giường bệnh

Thang máy tải giường bệnh

Kích thước thang máy bệnh viện tiêu chuẩn hiện nay

Cũng tương tự như những dòng thang máy tải hàng, thang máy bệnh viện cũng có những tiêu chuẩn nhất định. Đặc biệt phải kể đến một số chức năng như thang cần có chế độ giữ cửa nhằm đẩy giường bệnh ra vào một cách an toàn, điều chỉnh có thời gian chờ đóng cửa được lâu hơn các dòng thang máy thông thường và trong cabin thang máy thường được bổ sung thêm hệ thống tay vịn những bệnh nhân già, yếu được an toàn hơn.

Kích thước thang máy tải bệnh viện tiêu chuẩn hiện nay

Kích thước thang máy tải bệnh viện tiêu chuẩn hiện nay

Ngoài ra, cần sử dụng điều khiển nhóm giúp giảm thiểu thời gian chờ đợi trong nhiều trường hợp sẽ được điều khiển ở nhóm ba hoặc nhóm đôi tại bệnh viện. Thang máy dùng cho bệnh viện bắt buộc phải giảm thiểu được rủi ro vận hành, đạt độ tin cậy cao, điều này tránh tổn thương tinh thần cho bệnh nhân, chuyên dùng cho mọi đối tượng bệnh nhân.

Thông số kỹ thuật và kích thước thang máy bệnh viện

Dưới đây là thông số kỹ thuật và kích thước thang máy bệnh viện chuẩn nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo qua.

 • Quy trình sản xuất, lắp đặt, vận hành: Đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008
 • Tiêu chuẩn áp dụng: TCVN và CE (tiêu chuẩn châu Âu )
 • Tốc độ di chuyển: Từ 30m/ phút – 105m/ phút.
 • Tải trọng: 750kg đến 1600 kg (tương đương với khoảng 10 – 24 người)
 • Tần suất hoạt động lớn phục vụ nhiều người
 • Hành trình: đến 100m (tương đương với 30 tầng)
 • Phù hợp nhiều công trình bệnh viện
 • Độ ổn định, an toàn cao.
Thông số kỹ thuật và kích thước thang máy bệnh viện

Thông số kỹ thuật và kích thước thang máy bệnh viện

Kích thước thang tải giường bệnh có phòng máy

Dưới đây là kích thước thang máy bệnh viện tải giường có phòng máy tiêu chuẩn.

 • 1. Tải trọng = 1000 kg; Tốc độ = 60 – 90 m/ phút; Cửa mở JJ X HH = 1000 mm x 2100 mm; Cabin AA x BB = 1100 mm x 2100 mm; Hố thang AH x BH = 1900 x 2550 mm; OH/ Pit = 4200/ 1400 – 4400/1500 mm.
 • 2. Tải trọng = 1350 kg; Tốc độ = 60 – 90 m/ phút; Cửa mở JJ X HH = 1100 mm x 2100 mm; Cabin AA x BB = 1300 mm x 2300 mm; Hố thang AH x BH = 2100 x 2800 mm; OH/ Pit = 4200/ 1400 – 4400/1500 mm.
 • 3. Tải trọng = 1500 kg; Tốc độ = 60 – 90 m/ phút; Cửa mở JJ X HH = 1200 mm x 2100 mm; Cabin AA x BB = 1400 mm x 2300 mm; Hố thang AH x BH = 2200 x 1500 mm; OH/ Pit = 4200/ 1400 – 4400/1500 mm.

Kích thước thang tải giường bệnh không có phòng máy

Dưới đây là kích thước thang máy bệnh viện tải giường không có phòng máy tiêu chuẩn.

 • 1. Tải trọng = 1000 kg; Tốc độ = 60 – 90 m/ phút; Cửa mở JJ X HH = 1000 mm x 2100 mm; Cabin AA x BB = 1100 mm x 2100 mm; Hố thang AH x BH = 2000 x 2550 mm; OH/ Pit = 4200/ 1400 – 4400/1500 mm.
 • 2. Tải trọng = 1350 kg; Tốc độ = 60 – 90 m/ phút; Cửa mở JJ X HH = 1100 mm x 2100 mm; Cabin AA x BB = 1300 mm x 2300 mm; Hố thang AH x BH = 2300 x 2800 mm; OH/ Pit = 4200/ 1500 – 4400/1500 mm.
 • 3. Tải trọng = 1500 kg; Tốc độ = 60 – 90 m/ phút; Cửa mở JJ X HH = 1200 mm x 2300 mm; Cabin AA x BB = 1400 mm x 2300 mm; Hố thang AH x BH = 2300 x 2800 mm; OH/ Pit = 4200/ 1500 – 4400/1500 mm.

Quy định của pháp luật về tiêu chuẩn thang máy trong bệnh viện

Tiêu chuẩn về thang máy bệnh viện được quy định tại: Tiểu mục 6.1; Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4470:2012 về Bệnh viện đa khoa – Tiêu chuẩn thiết kế như sau:

 • Kích thước cabin thang máy phải đủ cho cáng bệnh nhân và 04 người. Với chiều rộng x chiều dài: không nhỏ hơn 1,3 m x 2,1 m.
 • Kích thước thang máy cho nhân viên, chiều rộng x chiều dài: không nhỏ hơn 1,1 m x 1,4 m.
 • Chiều rộng của thang máy: không nhỏ hơn 0,9 m
 • Tốc độ thang máy cho bệnh nhân: không lớn hơn 0,75 m/s.

Báo giá thang máy bệnh viện cập nhật mới nhất 2024

Bởi nhiều tính năng vượt trội cũng như đồi hỏi kỹ thuật và tiêu chuẩn đặc biệt, tích hợp nhiều chức năng bỏ qua tầng, hệ thống tay vịn, giảm tốc có công suất lớn hơn các loại thang máy thông thường. Vì vậy mà những dòng thang máy bệnh viện thường sẽ có mức giá cao hơn các dòng thang máy thông thường như: thang máy quan sát, thang máy gia đình, thang máy mini, hay thang máy tải khách, tải hàng….

Báo giá thang máy bệnh viện tương đối cao hơn so với thang máy thường

Báo giá thang máy bệnh viện tương đối cao hơn so với thang máy thường

Trên thị trường hiện nay dòng thang máy bệnh viện có giá thành giao động từ 700 triệu – 1,2 tỷ ở dạng thang máy liên doanh. Còn đối với những dòng thang máy bệnh viện nhập khẩu thì sẽ có giá cao hơn gấp 2, gấp 3 lần so với các dòng thang máy liên doanh khác..

Hiện nay, giá thang máy bệnh viện liên doanh sẽ giao động là từ 400.000.000 đến 1.000.000.000 VNĐ/ thang. Trong khi đó giá thang máy bệnh viện nhập khẩu sẽ giao động là từ 600.000.000 đến 1.200.000.000 VNĐ/thang tùy theo tải trọng và số điểm dừng.

Tuy nhiên giá thang máy cũng dựa theo nhiều yếu tố khác nhau như thương hiệu, mẫu mã… Bởi vậy mà để biết được mức giá chi tiết nhất bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Đơn vị cung cấp thang máy bệnh viện uy tín chất lượng

Có thế mạnh khi sở hữu đội ngũ kỹ thuật trình độ cao, kinh nghiệm thực tế đa dạng. Kết hợp với chính sách bảo hành bảo trì hấp dẫn, dịch vụ khách hàng xuất sắc. Thang máy GHT tự hào nằm trong top những công ty sản xuất và cung cấp thang máy bệnh viện uy tín, đạt chuẩn tại khu vực Hà Nội. Đến với chúng tôi, khách hàng luôn nhận được những trải nghiệm thú vị, dễ dàng đưa ra yêu cầu và được đáp ứng thoải mái nhất có thể.

Công ty thang máy GHT là nhà phân phối chính thức các thương hiệu thang máy cao cấp

Công ty thang máy GHT là nhà phân phối chính thức các thương hiệu thang máy cao cấp

Trên đây là những thông tin mới nhất về thang máy bệnh viện, hy vọng qua đây bạn sẽ có thể có thêm những lựa chọn mới cho gia đình của bạn, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn cụ thể nhất!

CÔNG TY CP SẢN XUẤT THANG MÁY GHT VIỆT NAM

Hotline: 0984.696.683

Địa chỉ: Block 1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

Địa chỉ nhà máy: Block1- CN8, Cụm Công Nghiệp Ngọc Hồi – Xã Ngọc Hồi – Thanh Trì – Hà Nội

1/5 (1 Review)
Đăng ký nhận báo giá Call: 0984.696.683